Tượng đài chiến thắng Tà Mực
Tượng đài chiến thắng Tà Mực
Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11
Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11
Đường về Sơn Tây
Đường về Sơn Tây
Nhánh lan rừng của trường MN Hương Cau
Nhánh lan rừng của trường MN Hương Cau
Mỗi dịp 20.11 hằng năm, giáo viên vùng cao có người may mắn nhận được những cánh hoa dại ven rừng, hay những trái bắp, củ khoai của núi rừng từ những đứa học trò đen nhẻm…Bấy nhiêu cũng đủ làm họ cảm thấy được an ủi. Dù đối diện với bao vất vả, nhưng niềm vui lớn nhất của họ là mang được con chữ đến với đồng bào, thắp lên ở vùng đất này “nguồn sáng” cho ngày mai.
Các giáo viên vùng cao không chỉ biết dạy chữ mà còn phải đi sâu vào ngõ ngách, thôn bản để dìu dắt học trò đến lớp, tuyên truyền nhận thức cho đồng bào về lợi ích của giáo dục. Họ phải tập cho con em địa phương từ bỏ thói quen sống tự do như con chim, con nai trên rừng, giúp các em lội từ rừng sâu ra tiếp cận với ánh sáng văn hoá. Cô giáo Đinh Thị Bích Thuận là một trong những giáo viên “cắm bản” làm được điều đó. Và cô vẫn đang viết tiếp câu chuyện tình người trong sự nghiệp “trồng người” ấy .
20 năm trước, huyện vùng cao Sơn Tây, nơi lạ lẫm với thế giới văn minh, một vùng đất khốn khó của Quảng Ngãi, nơi đồng bào dân tộc Cadong chỉ biết cái nương cái rẫy, nơi con em họ chưa biết được tiếng Việt. Và rồi, những thầy cô giáo, âm thầm hy sinh tuổi thanh xuân của mình vượt qua bao hiểm nguy, gian khổ để dạy chữ, dạy người cho con em đồng bào dân tộc nơi đây.
Xuân với đất trời là hoa và cây cỏ. Xuân với con người là Mới và Niềm tin. Không biết bao lần tôi đã cảm xúc như thế khi đất trời vào Xuân? Nhưng khi Xuân năm 2014 đang rục rịch về với đại ngàn trong tôi lại bồi hồi với ký ức. Bởi đây là mùa xuân mà Phòng Giáo dục và Đào tạo Sơn Tây bước sang cái tuổi hai mươi kể từ ngày thành lập 12-9-1994. Mùa Xuân của tuổi hai mươi này sẽ đánh dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành của sự nghiệp giáo dục tại mảnh đất tận cùng của miền Tây Quảng Ngãi.
Thơ: Lê Hoài Thạnh Nhạc: Sỹ Hùng
Trong lịch sử phát triển giáo dục của mình thì ngành học Mầm non của huyện vùng cao Sơn Tây chỉ mới được hình thành và phát triển vừa tròn 15 năm (bắt đầu từ năm học 1998 – 1999). Mười lăm năm là một quãng thời gian chưa là bao so với cuộc hành trình của sự nghiệp trồng người “bách niên chi kế” tại mảnh đất tận cùng của miền Tây Quảng Ngãi với núi rừng trùng điệp này. Tuy nhiên những gì mà giáo dục mầm non thực hiện trong mười lăm năm qua là đã tự vươn lên để chống chọi với thiên nhiên và địa hình khắc nghiệt nhằm giúp cho bao bà mẹ Kà dong, H’rê … ở vùng đất này “giải phóng” được cảnh địu con lên rẫy hàng ngày. Hơn ai hết, bao “búp trên cành” ở Sơn Tây sẽ lớn dần lên và tự cảm nhận được ý nghĩa của việc đang thực hiện quyền bình đẳng về hưởng thụ chính sách giáo dục đối với vùng đặc biệt khó khăn và dân tộc ít người. Bởi lẽ, bao thế hệ cha anh của các em đã đổ mồ hôi, xương máu nhưng chưa có cơ hội học hành, đến trường để học trọn vẹn “Cái chữ” của Bác Hồ mang đến cho đồng bào vùng cao...
Ngày 28/8/2013, trường Mầm non Hương cau (huyện Sơn Tây) đã diễn ra Lễ đón Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia – Mức độ 1. Đây là trường Mầm non đầu tiên của huyện miền núi Sơn Tây đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Với sự tham dự của các lãnh đạo Đảng, UBND các cấp địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo, các ban, ngành, đoàn thể…
   Liên kết web