IMG_20140328_095805.jpg
IMG_20140328_095805.jpg
Tượng đài chiến thắng Tà Mực
Tượng đài chiến thắng Tà Mực
Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11
Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11
Đường về Sơn Tây
Đường về Sơn Tây
Xuân với đất trời là hoa và cây cỏ. Xuân với con người là Mới và Niềm tin. Không biết bao lần tôi đã cảm xúc như thế khi đất trời vào Xuân? Nhưng khi Xuân năm 2014 đang rục rịch về với đại ngàn trong tôi lại bồi hồi với ký ức. Bởi đây là mùa xuân mà Phòng Giáo dục và Đào tạo Sơn Tây bước sang cái tuổi hai mươi kể từ ngày thành lập 12-9-1994. Mùa Xuân của tuổi hai mươi này sẽ đánh dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành của sự nghiệp giáo dục tại mảnh đất tận cùng của miền Tây Quảng Ngãi.
Trong lịch sử phát triển giáo dục của mình thì ngành học Mầm non của huyện vùng cao Sơn Tây chỉ mới được hình thành và phát triển vừa tròn 15 năm (bắt đầu từ năm học 1998 – 1999). Mười lăm năm là một quãng thời gian chưa là bao so với cuộc hành trình của sự nghiệp trồng người “bách niên chi kế” tại mảnh đất tận cùng của miền Tây Quảng Ngãi với núi rừng trùng điệp này. Tuy nhiên những gì mà giáo dục mầm non thực hiện trong mười lăm năm qua là đã tự vươn lên để chống chọi với thiên nhiên và địa hình khắc nghiệt nhằm giúp cho bao bà mẹ Kà dong, H’rê … ở vùng đất này “giải phóng” được cảnh địu con lên rẫy hàng ngày. Hơn ai hết, bao “búp trên cành” ở Sơn Tây sẽ lớn dần lên và tự cảm nhận được ý nghĩa của việc đang thực hiện quyền bình đẳng về hưởng thụ chính sách giáo dục đối với vùng đặc biệt khó khăn và dân tộc ít người. Bởi lẽ, bao thế hệ cha anh của các em đã đổ mồ hôi, xương máu nhưng chưa có cơ hội học hành, đến trường để học trọn vẹn “Cái chữ” của Bác Hồ mang đến cho đồng bào vùng cao...
Ngày 28/8/2013, trường Mầm non Hương cau (huyện Sơn Tây) đã diễn ra Lễ đón Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia – Mức độ 1. Đây là trường Mầm non đầu tiên của huyện miền núi Sơn Tây đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Với sự tham dự của các lãnh đạo Đảng, UBND các cấp địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo, các ban, ngành, đoàn thể…
Xuân này, Giáo dục vùng cao Sơn Tây kỷ niệm 18 năm, kể từ ngày hồi trống tựu trường đầu tiên vang lên giữa đại ngàn để khai giảng năm học sau ngày tái lập huyện: Ngày mồng Năm tháng Giêng năm 1995. Tuổi 18 chưa phải là dài,nhưng đã khẳng định sự trưởng thành và đánh dẫu một chặng đường của "Đoàn quân giáo dục Tây tiến" gieo chữ nơi đại ngàn Sơn Tây.
Đã bao lần tôi đã đi qua những con đường đất đỏ ấy. Những con đường nối liền với trung tâm huyện lỵ vùng cao Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi để tỏa về với các bản làng xa xôi hẻo lánh của các xã. Đó là những lần tôi đã đi qua những lều lán tạm bợ của các em học sinh do phụ huynh dựng tạm, Thật ra đã có một số lần tôi không dám dừng lại.Bởidừng lại là đối mặt với bao đôi mắt trẻ thơ " như dấu chấm hỏi trước cuộc đời" từ các lều lán quá tạm bợ này.
Dự kiến, đến năm 2015, sẽ hoàn thành việc đào tạo khoảng 3.000 giáo viên, giảng viên dạy nghề cấp độ khu vực ASEAN và quốc tế.
Ngày 10/12/2012 Tại trường Mầm non Hương Cau huyện Sơn Tây, Trung tâm y tế huyện Sơn Tây phối hợp với Chương trình Phát triển vùng huyện Sơn Tây tổ chức buổi truyền thông về cách rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn và tẩy giun định kỳ cho trẻ em từ 24 tháng tuổi. Tham gia buổi truyền thông có các bậc phụ huynh của các em học sinh ở trường.
   Liên kết web