Ngày đưa:  17/01/2013 02:39:45 PM
Giáo dục vùng cao Sơn Tây: Vươn lên từ gian khó
(QNg)- Sơn Tây là huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi, giáp với các huyện KonPlông (Kon Tum) và Nam Trà My (Quảng Nam). Tại mảnh đất này vào ngày 12/9/1994, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Tây được thành lập. Từ đội ngũ giáo viên chỉ vài chục người, đến nay ngành giáo dục huyện Sơn Tây đã có gần 600 thầy cô giáo đang âm thầm bám địa bàn và "Tìm trò để dạy".

 Gần 20 năm trước đây Sơn Tây làm gì có những con đường rộng mở? Dòng sông Rin bắt đầu từ thượng nguồn Sơn Tây chảy về với huyện Sơn Hà, rồi đổ vào dòng Trà Khúc ngày ấy làm gì có những chiếc cầu. Thế nên, muốn đến Sơn Tây, mùa nắng thì mặc độc chiếc quần đùi (quần dài vắt vai), lội từ từ, lò dò qua ngầm Sơn Lăng (Sơn Hà). Mùa mưa phải ngồi bám chặt trên những con đò nan, liêu xiêu trước dòng sông dữ dội, đục ngầu.

Đến nay huyện Sơn Tây đã hoàn thành phổ cập tiểu học và trung học cơ sở.               ảnh: N.Triều
Đến nay huyện Sơn Tây đã hoàn thành phổ cập tiểu học và trung học cơ sở. ảnh: N.Triều
Còn núi ở Sơn Tây nhiều ngọn thấp cao, đan xen và sau này khi giáo dục phát triển có thể nói rằng: Cứ mỗi ngọn núi là một ngôi trường! Núi nhiều thế nhưng kết cấu địa tầng lại quá "lỏng lẻo" nên việc núi lở, đất trôi thường xuyên xảy ra vào mùa mưa bão. Chính sự khắc nghiệt ấy nên hai mùa mưa lũ liên tiếp năm 1998 và 1999, ngành giáo dục Sơn Tây phải gánh chịu những nỗi đau đến xé lòng. Đó là "Thầy giáo Thành ra đi mãi mãi. Chấp chới vòng tay - Mẹ con cô giáo Thuý không còn trở lại".

Điều đặc biệt là định hướng cho ngành giáo dục Sơn Tây phát triển từ những ngày đầu tái lập huyện ấy không phải từ những "hội nghị" lớn, từ các phương tiện hiện đại của con người, mà bắt đầu từ… những bếp than hồng. Nhớ lại, ta mới thấu hiểu tại sao lâu rồi, cha ông ta vẫn tôn vinh nét đẹp của văn hóa sinh hoạt cộng đồng là thế? Bởi vì trong giá lạnh của đêm đông, giữa bếp lửa hồng, xen giữa các tiếng thầm thì, to nhỏ, luận bàn là những đôi mắt cứ lóng lánh trong bóng đêm như mang cả tâm sự chia sẻ, đồng lòng.

Chào mừng 30  năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) năm nay, tại mảnh đất vùng cao này, các thầy cô giáo nơi đây cảm nhận đầy đủ cái hạnh phúc của mình đang có, cái hạnh phúc bắt đầu từ nghiệt ngã của cuộc hành trình "Cõng chữ lên non".

Do vậy, tất cả các thầy cô giáo ở đây đều chung một cảm nhận: Chặng đường 18 năm của mình đi qua xem ra vẫn còn quá ngắn so với cuộc hành trình đầy gian khổ của sự nghiệp trồng người. Nhưng hơn ai hết, bao thế hệ  học trò CaDong Sơn Tây sẽ cảm nhận ý nghĩa của việc đang được thực hiện quyền bình đẳng về hưởng thụ chính sách giáo dục mà Nhà nước đã ưu ái cho vùng núi, vùng dân tộc ít người. Và hành trình giáo dục của Sơn Tây là quá trình vận động cộng đồng các dân tộc ít người đến với giáo dục. Thầy cô giáo vùng cao không chỉ biết dạy chữ mà còn đi sâu vào từng thôn, xóm  để không chỉ vận động học sinh đến trường mà còn tuyên truyền nhận thức cho cộng đồng và phụ huynh hiểu sâu sắc về lợi ích của giáo dục.
Sơn Tây là vùng căn cứ địa cách mạng của Quảng Ngãi với trên 95% dân số là các dân tộc ít người sinh sống lâu đời. Sau  ngày giải phóng miền Nam, năm 1976, Sơn Tây sáp nhập với huyện Sơn Hà, đến ngày 6/8/1994, huyện Sơn Tây được tái lập.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Tây được thành lập vào ngày 12/9/1994. Vào thời điểm đó, toàn huyện có 92,8% người mù chữ, hơn 80% trẻ em chưa được đến trường và số còn lại chỉ học đến lớp 3 vì thầy "hết chữ ". Sau 18 năm kiên trì, đối mặt với bao khó khăn, thách thức ngành Giáo dục và Đào tạo Sơn Tây đã từng bước phát triển và trưởng thành. Vào tháng 10/1997, toàn huyện đã được công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học; đến năm 2008, được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở, đặc biệt tỷ lệ cháu mẫu giáo 5 tuổi được huy động đến trường gần 98% vào năm học 2012-2013.

Hệ thống giáo dục quốc dân đã đảm bảo từ giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông đến giáo dục thường xuyên và dạy nghề trên địa bàn. Mạng lưới trường lớp mở rộng đến tận thôn, xã  nên đã huy động gần 1/3 dân số là học sinh đến trường, đội ngũ giáo viên đạt 1/45 người dân.
 

Lê Hoài
Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
Các tin tức khác
Xem các tin khác
Tối ngày 22.3, Trường tiểu học Sơn Dung, Sơn Tây tổ chức đêm văn nghệ chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày sinh nhật Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2017).
Sáng ngày 21/3, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi do ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD&ĐT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Sơn Tây về công tác phát triển hệ thống giáo dục trên địa bàn huyện. Cùng đi có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí Đinh Kà Để - Bí thư Huyện ủy; Trương Văn Do – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; cùng các vị trong thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sơn Tây; lãnh đạo các đơn vị Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường THCS Dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Hướng nghiệp và Dạy nghề huyện và Trường THPT Đinh Tiên Hoàng.
Sáng ngày 06/02, Đoàn công tác của lãnh đạo huyện Sơn Tây do đồng chí Võ Thìn – Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tại các điểm trường chính, điểm trường lẻ trên địa bàn 9 xã trong huyện. Cùng đi trong đoàn có bà Phạm Thị Ngọc Vấn – Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Kim Thanh – Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện; ông Hà Phải – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.
Nhằm hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn được vui Xuân đón Tết cổ truyền dân tộc, chiều ngày 20/01/2017 ông Đinh Quang Ven – Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Sơn Tây đã tổ chức thăm hỏi và trao tặng 34 xuất quà với trị giá 500 đồng/xuất cho cho cán bộ, giáo viên, người lao động trên địa bàn huyện có hoàn cảnh khó khăn; 1.000.000 đồng/xuất đối với những cán bộ, công chức lâm bệnh nặng. Đây là những phần quà được huyện Sơn Tây huy động từ nguồn đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Trung thu đối với trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi thường rất thiếu thốn bởi hoàn cảnh khó khăn. Nhiều em thiếu nhi chưa một lần được tận hưởng một mùa trung thu trọn vẹn. Và để chia sẻ niềm vui ấy đến với thiếu nhi nghèo miền núi, Câu lạc bộ (CLB) Honda 67 Quảng Ngãi – “Nồi cháo từ tâm” phối hợp với xã Sơn Lập và các Trường, THCS, Tiểu học và Mầm non ở xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” để mang trung thu về với trẻ em đồng bào Cadong.
Ở huyện miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi, còn có rất nhiều điểm trường xa xôi, cách trở nhưng các thầy cô giáo vẫn từng ngày, từng giờ vượt qua bao khó khăn để đem cái chữ đến với các em, sẵn lòng giúp các em có thành tích tốt trong học tập.
(ANTV) - Đối với học sinh ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, việc đến các điểm trường chính để học chữ là hết sức khó khăn, nhất là học sinh tiểu học vì phải băng rừng, vượt suối nên nhiều em học sinh đối mặt trước nguy cơ bỏ học. Để giữ chân học trò bám trường bám lớp, những điểm trường tạm được xây dựng tạm bợ tại các bản làng vùng sâu.
Chiều 16/11/2015, Ngành Giáo dục huyện Sơn Tây đã tổ chức Khai mạc Giải bóng chuyền Nam truyền thống lần thứ IV năm 2015 chào mừng Kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2015). Về dự có đồng chí Trương Văn Do – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Hoàng Hưng – Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện.
Chiều 21.9, các em thiếu nhi ở huyện vùng cao Sơn Tây, Quảng Ngãi đón một mùa trung thu vui vẽ, đầm ấm do chương trình “Vầng trăng yêu thương” – Trung thu năm 2015 do Tỉnh đoàn, Nhà thiếu nhi Quảng Ngãi, Huyện đoàn Sơn Tây phối hợp với Trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua tổ chức tại trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua huyện Sơn Tây.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhiệm kỳ qua, nhờ sự quan tâm đầu tư toàn diện cho giáo dục, nên đến nay Sơn Tây đã có 2 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác phổ cập THCS, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt nhiều kết quả tích cực. Điều này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn nhân lực tại chỗ có chất lượng cho địa phương...
   Liên kết web