Ngày đưa:  17/01/2013 03:43:26 PM
Huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi): 15 năm kiên trì sự nghiệp trồng người
Hiện nay, mạng lưới trường lớp của ngành Giáo dục - đào tạo (GD&ĐT) Sơn Tây đã được mở rộng tới tận các thôn với 19 đơn vị trường học, (tăng gấp 6 lần so với năm 1994) trên 50 điểm trường lẻ cho mầm non, tiểu học...

 Giáo dục Mầm non là ngành học phát triển vượt bậc về số lượng và chất lượng. Tuy mới được bắt đầu từ năm học 1998-1999, nhưng đến năm học 2000-2001 toàn huyện đã xóa “điểm trắng” về giáo dục mầm non, huy động 68,7% cháu trong độ tuổi ra nhóm trẻ, nhà trẻ, lớp mẫu giáo. Tỷ lệ huy động cháu 5 tuổi đi học mẫu giáo chuẩn bị vào lớp 1 đạt 92,4%.

Sơn Tây là huyện vùng núi cao, nằm ở cực Tây tỉnh Quảng Ngãi, cách tỉnh lỵ hơn 80 cây số, thành lập tháng 8 năm 1994, diện tích 380,74 km2; dân số hiện nay trên 1,6 vạn người, trong đó 90% là đồng bào dân tộc Cà Dong, còn lại là người H’re, người Cor và người Việt (Kinh).
Về Giáo dục phổ thông, toàn huyện hiện có 9 trường tiểu học (138 lớp, 2.025 học sinh), huy động hằng năm trên 95% học sinh trong độ tuổi ra lớp. Toàn bộ các điểm dân cư xa xôi hẻo lánh đều được mở điểm trường. Huyện có 1 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia năm 2005. Tháng 12.2008, huyện Sơn Tây đã được Bộ GD&ĐT công nhận là huyện  đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục đúng độ tuổi. Năm học 1996-1997 Trường Trung học cơ sở dân tộc nội trú Sơn Tây được thành lập, đến nay, toàn huyện đã có 4 trường THCS (48 lớp/1.559 học sinh); tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp đạt 86%.. Huyện Sơn Tây đã được công nhận hoàn thành  đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục trung học cơ sở tháng 12.2008.
 
Về Trung học phổ thông, lớp 10 “nhô” đầu tiên của huyện hình thành tại trường THCS DTNT vào năm học 2001-2002. Tháng 2.2004, Trường Trung học PT Đinh Tiên Hoàng được thành lập và chính thức đi vào hoạt động. Đến thời điểm này, trường có 5 lớp/146 học sinh. Tháng 3.2003, Trung tâm Giáo dục thường xuyên của huyện được thành lập, nhưng thực tế từ năm 1995 huyện đã tập trung đầu tư cho ngành học này.
 
Vào thời điểm sau ngày thành lập huyện, có 2.910/3.157 người trong độ tuổi còn mù chữ, chiếm tỷ lệ 92,8%; trên 80% trẻ em chưa ra lớp. Đến tháng 10.1999, tỷ lệ người mù chữ trong độ tuổi 15-25 qua kiểm tra công nhận còn 3%. Tỷ lệ được phổ cập GDTH theo độ tuổi đạt 91,8%. Thành tích trên đã tạo điều kiện tối thiểu và cần thiết cho thế hệ trẻ Sơn Tây có cơ hội học tập, nâng cao dân trí và thoát khỏi cảnh đói nghèo. Cuối tháng 12.2008, toàn huyện được công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục THCS cấp tỉnh và đang chuẩn bị đón đoàn kiểm tra của Bộ về kiểm tra công tác phổ cập giáo dục THCS trên địa bàn.
 
15 năm qua, đội ngũ giáo viên của huyện không ngừng được tăng cường. Từ 20 cán bộ, giáo viên khi mới bắt đầu tách huyện, gần 15 năm qua Phòng GD&ĐT Sơn Tây đã phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ngãi chịu trách nhiệm về tuyển sinh và cử tuyển đào tạo trên 150 giáo viên ở tất cả các ngành, bậc học. Ngoài ra, một số giáo viên học xong chương trình đại học đã về phục vụ tại ngành, trở thành nhân tố quan trọng trong việc phát triển chuyên môn của các ngành, bậc học. Toàn huyện hiện có 314 cán bộ, giáo viên. Hầu hết giáo viên ở tất cả các ngành, bậc học đều đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ đào tạo cũng như cơ cấu bộ môn. Số giáo viên được đào tạo chính quy chiếm trên 60%.
 
Nói về thành tựu của ngành Giáo  dục & đào tạo Sơn Tây, ông Lê Hoài Thạnh, Trưởng phòng GD&ĐT và cũng là người phụ trách ngành Giáo dục huyện từ ngày thành lập đến nay, nhấn mạnh: “Từ chỗ chỉ có học sinh lớp 3 bậc tiểu học, đến nay toàn huyện đã đảm bảo hệ thống giáo dục quốc dân từ Mầm non đến Trung học phổ thông, các Trung tâm GDTX và Trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn huyện. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên chức phát triển không ngừng về số lượng và chất lượng, đồng bộ về cơ cấu các ngành, bậc học, chuẩn hóa về trình độ và đảm bảo tốt việc phát triển trong những năm đến; cơ sở vật chất trường học đã được tăng cường đảm bảo được việc mở rộng quy mô mạng lưới trường lớp và nhu cầu học tập của nhân dân”.

(Theo Lê Hồng Khánh-Văn hoá online)
Các tin tức khác
Tối ngày 22.3, Trường tiểu học Sơn Dung, Sơn Tây tổ chức đêm văn nghệ chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày sinh nhật Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2017).
Sáng ngày 21/3, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi do ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD&ĐT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Sơn Tây về công tác phát triển hệ thống giáo dục trên địa bàn huyện. Cùng đi có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí Đinh Kà Để - Bí thư Huyện ủy; Trương Văn Do – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; cùng các vị trong thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sơn Tây; lãnh đạo các đơn vị Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường THCS Dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Hướng nghiệp và Dạy nghề huyện và Trường THPT Đinh Tiên Hoàng.
Sáng ngày 06/02, Đoàn công tác của lãnh đạo huyện Sơn Tây do đồng chí Võ Thìn – Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tại các điểm trường chính, điểm trường lẻ trên địa bàn 9 xã trong huyện. Cùng đi trong đoàn có bà Phạm Thị Ngọc Vấn – Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Kim Thanh – Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện; ông Hà Phải – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.
Nhằm hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn được vui Xuân đón Tết cổ truyền dân tộc, chiều ngày 20/01/2017 ông Đinh Quang Ven – Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Sơn Tây đã tổ chức thăm hỏi và trao tặng 34 xuất quà với trị giá 500 đồng/xuất cho cho cán bộ, giáo viên, người lao động trên địa bàn huyện có hoàn cảnh khó khăn; 1.000.000 đồng/xuất đối với những cán bộ, công chức lâm bệnh nặng. Đây là những phần quà được huyện Sơn Tây huy động từ nguồn đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Trung thu đối với trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi thường rất thiếu thốn bởi hoàn cảnh khó khăn. Nhiều em thiếu nhi chưa một lần được tận hưởng một mùa trung thu trọn vẹn. Và để chia sẻ niềm vui ấy đến với thiếu nhi nghèo miền núi, Câu lạc bộ (CLB) Honda 67 Quảng Ngãi – “Nồi cháo từ tâm” phối hợp với xã Sơn Lập và các Trường, THCS, Tiểu học và Mầm non ở xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” để mang trung thu về với trẻ em đồng bào Cadong.
Ở huyện miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi, còn có rất nhiều điểm trường xa xôi, cách trở nhưng các thầy cô giáo vẫn từng ngày, từng giờ vượt qua bao khó khăn để đem cái chữ đến với các em, sẵn lòng giúp các em có thành tích tốt trong học tập.
(ANTV) - Đối với học sinh ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, việc đến các điểm trường chính để học chữ là hết sức khó khăn, nhất là học sinh tiểu học vì phải băng rừng, vượt suối nên nhiều em học sinh đối mặt trước nguy cơ bỏ học. Để giữ chân học trò bám trường bám lớp, những điểm trường tạm được xây dựng tạm bợ tại các bản làng vùng sâu.
Chiều 16/11/2015, Ngành Giáo dục huyện Sơn Tây đã tổ chức Khai mạc Giải bóng chuyền Nam truyền thống lần thứ IV năm 2015 chào mừng Kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2015). Về dự có đồng chí Trương Văn Do – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Hoàng Hưng – Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện.
Chiều 21.9, các em thiếu nhi ở huyện vùng cao Sơn Tây, Quảng Ngãi đón một mùa trung thu vui vẽ, đầm ấm do chương trình “Vầng trăng yêu thương” – Trung thu năm 2015 do Tỉnh đoàn, Nhà thiếu nhi Quảng Ngãi, Huyện đoàn Sơn Tây phối hợp với Trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua tổ chức tại trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua huyện Sơn Tây.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhiệm kỳ qua, nhờ sự quan tâm đầu tư toàn diện cho giáo dục, nên đến nay Sơn Tây đã có 2 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác phổ cập THCS, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt nhiều kết quả tích cực. Điều này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn nhân lực tại chỗ có chất lượng cho địa phương...
   Liên kết web