Ngày đưa:  29/07/2014 02:53:50 PM
Nỗi niềm giáo viên vùng cao
Mỗi dịp 20.11 hằng năm, giáo viên vùng cao có người may mắn nhận được những cánh hoa dại ven rừng, hay những trái bắp, củ khoai của núi rừng từ những đứa học trò đen nhẻm…Bấy nhiêu cũng đủ làm họ cảm thấy được an ủi. Dù đối diện với bao vất vả, nhưng niềm vui lớn nhất của họ là mang được con chữ đến với đồng bào, thắp lên ở vùng đất này “nguồn sáng” cho ngày mai.

Bữa cơm tối tập thể của giáo viên Trường TH và THCS Sơn Bua

                     Phòng “hậu sản” bất đắt dĩ

       Lâu nay người ta thường nói, giáo viên vùng cao khá vất vả. Nhưng có đến đây một lần, chứng kiến đời sống sinh hoạt của họ tôi mới vỡ lẽ nhiều điều từ cái khó, cái khổ ấy. Đến Trường tiểu học- Trung học cơ sở Sơn Bua, Sơn Tây vào lúc trời nhá nhem tối. Dãy phòng công vụ của giáo viên, chỉ vỏn vẹn có 4 phòng nhỏ chật chội, nhưng phải chứa những 23 con người. Ban đầu nghe, tôi không thể nào hình dung được. Khi anh hiệu trưởng dẫn vào từng phòng thì lúc này tôi không khỏi thán phục. 4 gian phòng ở cho giáo viên nơi đây chưa tới 20m2, với 2 phòng dành cho nữ, mỗi phòng 7-8 giáo viên. Còn lại 2 phòng cho 9 giáo viên nam. Để bố trí đủ bấy nhiêu con người, mọi người phải kê giường đôi. Phòng đầu tiên, tôi được cán bộ giáo viên ở đây “ưu tiên” giới thiệu trước là “phòng hậu sản” nữ. Tôi hỏi, “phòng ở giáo viên gì mà sặc mùi bệnh viện vậy anh”?. Anh Hùng, Hiệu trưởng trường cười, bảo: “Nữ giáo viên nào có con nhỏ đều “tấp” vô phòng đây hết. Chỉ có vậy họ mới dễ cảm thông cho sự bất tiện sinh hoạt ở đây. Chính vì vậy anh, em thường gọi phòng “hậu sản” là vậy đó”. Vừa bước vào, ấn tượng đập vào mắt tôi là 3 cháu nhỏ, rất kháu khỉnh, cháu lớn nhất chỉ mới 14 tháng tuổi, cháu nhỏ nhất được 7 tháng tuổi. Nhìn những đứa trẻ, ở trong căn phòng chỉ đủ chừa 1 lối đi hẹp, tôi thật xót xa. Chị Đỗ Thị Mỹ Duyên, giáo viên tiểu học, ở xã Tịnh Hiệp, Sơn Tịnh, vừa tranh thủ đút bột cho đứa con 7 tháng đang tuổi ăn dặm, trò chuyện với tôi. Lên Sơn Tây công tác đã được 4 năm, cháu Võ Thị Minh Thư là con gái đầu của chị. Vì điều kiện công tác, bé mới 5 tháng, Duyên phải đưa con lên núi để tiện bề chăm sóc. Vừa lo công tác chuyên môn, vừa chăm sóc con mọn, cuộc sống những giáo viên nữ như Duyên gặp không ít khó khăn. Do hoàn cảnh mẹ già, hay đau ốm, nên người cô họ của Duyên, bà Lê Thị Hoà đã theo chị lên để phụ trông giữ cháu. Tối đến 3 cô cháu nằm o ép ở cái giường chật hẹp. “Vì hoàn cảnh cả, nên mình cũng phải thích nghi” – Duyên nói.

   Hoàn cảnh của chị Bùi Thị Ánh Minh, cũng tương tự. Con gái chị mới 1 tuổi, mấy hôm nay thời tiết mưa, lạnh, cháu bị ho, cảm sốt. Chị không còn cách nào khác là sang tuần đến phải đưa con về dưới xuôi để gởi cho ông bà chăm sóc.

      Giáo viên nữ vùng cao nơi đây đã phải chấp nhận hy sinh nhiều thứ, quyết tâm bám trụ vùng đất này để ngày ngày gieo chữ. “Dẫu cuộc sống khó khăn, nhưng không một ai chán nản, bỏ cuộc. Chúng tôi ở cùng nhau, dễ thông cảm và động viên nhau cùng cố gắng”- Anh Nguyễn Văn Hùng- Hiệu trường trường tâm sự.

    Điều cảm động hơn, ở phòng “đặc biệt” này, có 3 giáo viên chưa lập gia đình, đối với họ, việc thường xuyên nghe tiếng trẻ con khóc, mùa mưa mùi quần áo, mùi nước tiểu cứ thum thủm xốc lên, rất khó chịu. Thế nhưng, không ai bảo ai, họ cảm thông cho đồng nghiệp, sắn tay áo phụ giúp họ chăm sóc con cái. “Tụi em sống cùng nhau, thương hoàn cảnh nhau lắm. Các cháu còn nhỏ mà chịu ở nơi vất vả, mình thấy tội lắm. Nên có bất tiện gì đi nữa thì mình cũng ok hết, chỉ mong các cháu khoẻ mạnh, cứng cáp thôi”.- Chị Nguyễn Thị Minh Xuyến nói.

 

Có an cư mới lo lạc nghiệp

         Tục ngữ có câu: “An cư mới lạc nghiệp, nhưng với những giáo viên vùng cao, dù chưa an cư, họ vẫn nhiệt tâm bám trường, bám lớp đem cái chữ đến với từng học trò vùng khó. Điều khiến họ có được tâm huyết ấy chính là tình thương yêu, gắn bó với học trò. Họ đã nuôi tình thương đó lớn dần với vô vàn kỉ niệm. Cô giáo Bùi Thị Kim Huệ, ở Thị trấn Sông Vệ, giáo viên cấp 2, trường Tiểu học- Trung học cơ sở Sơn Bua, chia sẻ: “Đã nhiều lần đến nhà để vận động học sinh đi học, chúng tôi phải bật khóc khi chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le. Có em khóc, tâm sự với chúng tôi:  “Cô ơi, em chỉ có 1 cái quần, nhưng bị rách rồi. Em không dám đi học đâu”. Có em bị đói, thiếu gạo ăn, phải đi đào sắn để qua cơn đói.Có em đi qua suối bị trượt chân, sách vở bị trôi nên nghỉ học… Thấy các em chịu nhiều thiệt thòi, nên khi khó khăn, mệt nhọc chúng tôi đều vượt qua được hết.”

       Toàn huyện Sơn Tây có hơn 400/600 giáo viên có nhu cầu chổ ở. Nhưng đến nay, huyện chỉ có 40 nhà công vụ đáp ứng nơi ăn, chốn ở cho khoảng 200 giáo viên. Còn lại đa số thầy, cô phải ở tạm nhà dân, nhà bán trú học sinh…Ông Lê Hoài Thạnh- Trường phòng giáo dục Sơn Tây trăn trở: “Hiện nơi ăn, ở sinh hoạt của giáo viên rất khó khăn, vì thiếu phòng nên phải ở ghép 7-8 người trong phòng chật hẹp. Trong khi đó, với đặc thù huyện nghèo, chúng tôi phải lo tập trung ưu tiên kinh phí xây phòng học cho học sinh trước. Mỗi dịp gặp mặt giáo viên, nhân ngày nhà giáo, chúng tôi chỉ biết động viên anh em cố gắng công tác.”

 

Dẫu khó khăn vẫn không lùi bước

 

Dù đối mặt với nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng bằng tình yêu thương học trò vùng khó, nhiều thầy, cô giáo đã âm thầm bám bản, bám làng, bám trường lớp. Họ ở những nơi heo hút, thường xuyên có mặt trên các vùng biên giáp với các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam để chỉ cho các em đánh vần từng con chữ, giúp bà con mở mang kiến thức của cuộc sống hiện đại. Hầu hết giáo viên nơi đây đã hy sinh nỗi niềm riêng tư, chấp nhận xa gia đình, con cái để thực hiện lí tưởng cống hiến của nhà giáo.  “Nhớ không em, những cơn sốt rét rừng đã từng làm môi em đen thẫm/ Những bước chân xiêu vẹo giữa núi đồi, mưa gió lâm thâm…/ Thương cô giáo, dân bản từng đêm âm thầm mang thêm lửa/ Nhưng cái lạnh trong lòng làm sao đủ lửa ấm trong tim?/ Nhớ không em những mùa nước lũ, sống chung với thủy thần quái ác/ Đồng đội của ta bị cuốn đi, bao ngày mới tìm thấy xác/ Ta như nghe tiếng thét giữa sông Rin - Thầy giáo Thành ra đi mãi mãi/ Chấp chới vòng tay, mẹ con cô giáo Thúy không còn lại trên đời”.- Phải chăng, những câu thơ chất chứa nỗi niềm day dứt, tiếc thương, tri ân những cống hiến thầm lặng của bao thế hệ giáo viên gắn bó với sự nghiệp “trồng người”trên miền đất khó Sơn Tây trong suốt 20 năm qua của thầy Lê Hoài Thạnh đặc tả điều đó. Những dòng thơ làm nao lòng người. Chỉ có những trải nghiệm, gắn bó, cảm thông và đồng cảm sâu sắc, người “cầm quân” giáo dục huyện miền núi Sơn Tây- Lê Hoài Thạnh mới đặc tả được những hy sinh, mất mát của đồng nghiệp cho vùng đất còn lắm gian khó này. Và sẽ còn biết bao thế hệ đưa đò hôm nay, tiếp bước những lớp người đi trước để tiếp tục bám bản, làng đưa ánh sáng văn minh bừng sáng đại ngàn. Gieo chữ vùng cao dẫu còn nhiều gian khổ, hy sinh, nhưng cũng đáng tự hào đến lạ!

Bài, ảnh: KIM NGÂN

Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
Các tin tức khác
Xem các tin khác
Tối ngày 22.3, Trường tiểu học Sơn Dung, Sơn Tây tổ chức đêm văn nghệ chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày sinh nhật Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2017).
Sáng ngày 21/3, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi do ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD&ĐT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Sơn Tây về công tác phát triển hệ thống giáo dục trên địa bàn huyện. Cùng đi có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí Đinh Kà Để - Bí thư Huyện ủy; Trương Văn Do – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; cùng các vị trong thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sơn Tây; lãnh đạo các đơn vị Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường THCS Dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Hướng nghiệp và Dạy nghề huyện và Trường THPT Đinh Tiên Hoàng.
Sáng ngày 06/02, Đoàn công tác của lãnh đạo huyện Sơn Tây do đồng chí Võ Thìn – Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tại các điểm trường chính, điểm trường lẻ trên địa bàn 9 xã trong huyện. Cùng đi trong đoàn có bà Phạm Thị Ngọc Vấn – Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Kim Thanh – Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện; ông Hà Phải – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.
Nhằm hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn được vui Xuân đón Tết cổ truyền dân tộc, chiều ngày 20/01/2017 ông Đinh Quang Ven – Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Sơn Tây đã tổ chức thăm hỏi và trao tặng 34 xuất quà với trị giá 500 đồng/xuất cho cho cán bộ, giáo viên, người lao động trên địa bàn huyện có hoàn cảnh khó khăn; 1.000.000 đồng/xuất đối với những cán bộ, công chức lâm bệnh nặng. Đây là những phần quà được huyện Sơn Tây huy động từ nguồn đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Trung thu đối với trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi thường rất thiếu thốn bởi hoàn cảnh khó khăn. Nhiều em thiếu nhi chưa một lần được tận hưởng một mùa trung thu trọn vẹn. Và để chia sẻ niềm vui ấy đến với thiếu nhi nghèo miền núi, Câu lạc bộ (CLB) Honda 67 Quảng Ngãi – “Nồi cháo từ tâm” phối hợp với xã Sơn Lập và các Trường, THCS, Tiểu học và Mầm non ở xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” để mang trung thu về với trẻ em đồng bào Cadong.
Ở huyện miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi, còn có rất nhiều điểm trường xa xôi, cách trở nhưng các thầy cô giáo vẫn từng ngày, từng giờ vượt qua bao khó khăn để đem cái chữ đến với các em, sẵn lòng giúp các em có thành tích tốt trong học tập.
(ANTV) - Đối với học sinh ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, việc đến các điểm trường chính để học chữ là hết sức khó khăn, nhất là học sinh tiểu học vì phải băng rừng, vượt suối nên nhiều em học sinh đối mặt trước nguy cơ bỏ học. Để giữ chân học trò bám trường bám lớp, những điểm trường tạm được xây dựng tạm bợ tại các bản làng vùng sâu.
Chiều 16/11/2015, Ngành Giáo dục huyện Sơn Tây đã tổ chức Khai mạc Giải bóng chuyền Nam truyền thống lần thứ IV năm 2015 chào mừng Kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2015). Về dự có đồng chí Trương Văn Do – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Hoàng Hưng – Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện.
Chiều 21.9, các em thiếu nhi ở huyện vùng cao Sơn Tây, Quảng Ngãi đón một mùa trung thu vui vẽ, đầm ấm do chương trình “Vầng trăng yêu thương” – Trung thu năm 2015 do Tỉnh đoàn, Nhà thiếu nhi Quảng Ngãi, Huyện đoàn Sơn Tây phối hợp với Trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua tổ chức tại trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua huyện Sơn Tây.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhiệm kỳ qua, nhờ sự quan tâm đầu tư toàn diện cho giáo dục, nên đến nay Sơn Tây đã có 2 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác phổ cập THCS, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt nhiều kết quả tích cực. Điều này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn nhân lực tại chỗ có chất lượng cho địa phương...
   Liên kết web