Ngày đưa:  23/10/2014 07:41:44 PM
Sơn Tây: Kịp thời đưa 2 nữ sinh lớp 8 thoát khỏi đường dây lừa gạt, dụ dỗ phụ nữ đi làm ăn xa
Thời gian qua, trên địa bàn huyện Sơn Tây xảy ra nhiều vụ lừa gạt, dụ dỗ các cô gái trẻ đi làm ăn xa mà thực chất là lừa đi làm nghề Massage kích dục và một số hoạt động mại dâm trá hình khác. Mới đây, đã có thêm 2 em gái chỉ mới 13 tuổi là học sinh lớp 8 ở xã Sơn Long bị dụ dỗ đến một quán cafê trá hình ở tỉnh Hải Dương. Nhờ sự phát hiện kịp thời của nhà trường, sự phối hợp ngăn chặn của các cơ quan chức năng, hai em học sinh này đã an toàn trở về nhà.

Đinh Thị Yên và Đinh Thị Phương tại nhà cha mẹ của Phương sau khi được đưa về nhà an toàn.

        Theo lời kể lại của thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Sơn Long huyện Sơn Tây: vào sáng thứ 6 ngày 10/10/2014, nghe nhiều học sinh trong trường thì thầm có bạn học của mình nghỉ học đi “làm miệng dưới ăn miệng trên” ở xa. Nghi là có học sinh của trường trốn học để đi chơi, Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên tìm hiểu sự việc. Qua tìm hiểu được biết có 2 học sinh lớp 8 là Đinh Thị Phương và Đinh Thị Yên, mới 13 tuổi đã xin nghỉ học với lý do có việc gia đình.  Thực ra 2 em này đã cùng Đinh Thị Phin, người cùng quê đi làm ăn xa. Sợ học sinh bị dụ dỗ, lừa gạt để bán cho các ổ mại dâm, Ban giám hiệu nhà trường đã tìm đến nhà hỏi thăm cha mẹ của Phương và Yên, đồng thời hỏi số điện thoại từ các bạn học cùng lớp để liên lạc với 2 em. Qua liên lạc bằng điện thoại với 2 em Phương và Yên, biết được các em bị lừa đưa đến một quán cafê, massage ở thôn Hội Xá, xã Tân Quang, huyện Ninh Giang,Tỉnh Hải Dương. Ban giám hiệu nhà trường đã kịp thời báo cáo sự việc cho chính quyền địa phương, Công an huyện Sơn Tây. Nhận được sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo huyện Sơn Tây, trên cơ sở nắm bắt thông tin từ địa phương, Công an huyện Sơn Tây đã liên lạc với Công An huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương đến kiểm tra quán cafee, massage nói trên và đưa được 2 em Phương và Yên về lại quê nhà. Khoảng 2 giờ chiều ngày 16/10, Phương và Yên đã về đến nhà an toàn, không có tổn hại gì đến sức khoẻ, tinh thần cũng đã ổn định.

        Qua trao đổi với Phương và Yên tại nhà của Phương, các em đều bày tỏ lòng biết ơn trước sự quan tâm tận tình của các thầy, cô giáo ở trường THCS Sơn Long. Nếu không có sự nỗ lực của nhà trường, thì chắc 2 em này đã phải chịu nhiều mất mát và tuổi nhục nơi đất khách quê người. Em Đinh Thị Phương tâm sự: “Lúc được đưa đến quán cafee, bọn em rất sợ. Bà chủ quán bảo đi bưng bê cafee và tiếp khách, bọn em không biết làm, bỏ chạy vào phòng và nói sẽ đi về. Bà chủ quát mắng và nói bọn em không có tiền để được về, cứ ở đây vài tuần rồi các chị lớn tuổi hơn sẽ chỉ cho cách tiếp khách. Khi có khách vào là bọn em chạy vào phòng vệ sinh để trốn, không biết làm gì, chỉ biết khóc ”.Trong lúc bị nhốt trong phòng, không cho ra ngoài, Phương và Yên bằng nhiều cách đã liên lạc được với các thầy cô giáo của mình. Yên kể: “Thầy hỏi về nơi bọn em đang ở nhưng em không biết là ở đâu. Thầy nói em nhìn xung quanh có quán có ghi chữ nào không và bọn em nhìn thấy quán gần bên tên là Hoàng hôn quán và địa chỉ ở bên dưới”. Thế nhưng, qua giọng nói tiếng được tiếng mất, tiếng thì sai dấu, thiếu dấu,…của 2 em, các thầy cô giáo của trường đã phải tìm mọi cách tra trên mạng internet về những thông tin mà các em cung cấp và đã xác định chính xác địa điểm 2 học sinh của mình đang ở, đồng thời báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của huyện.

        Theo điều tra của cơ quan chức năng và sự khai báo của 2 em Phương và Yên thì cả hai bị chị ruột của Phương là Đinh Thị Phin giới thiệu đi làm  trong một công ty ở Thành phố Hồ Chí Minh, lương từ 5 – 6 triệu đồng/tháng. Nghe có công việc nhẹ nhàng mà lương cao, Phương và Yên đã xiêu lòng tự nguyện đi theo chị. Nhờ bạn bè chở xuống xã Sơn Tân thì chị gái Đinh Thị Phin trao hai em mình cho một người phụ nữ tên là Hồng đưa đi qua xã Sơn Cao , huyện Sơn Hà và ngủ lại ở đó 1 đêm, sáng  hôm sau đón xe buýt xuống Quảng Ngãi rồi tiếp tục đón xe đi, nhưng không biết là đi đâu. Lên xe đi rất lâu, Phương và Yên đã ngủ trên xe đến khi thức dậy mới biết mình bị đưa đến một quán cafee, nhưng không biết tên quán là gì.

        Thời gian qua trên địa bàn huyện Sơn Tây đã xảy ra nhiều vụ dụ dỗ  trẻ em gái và phụ nữ đi làm ăn xa nhưng thật ra là đi làm những công việc mang tính chất mại dâm, trá hình. Công An huyện Sơn Tây đã nhiều lần xử phạt, cảnh cáo đối với những đối tượng lừa gạt, dụ dỗ nhưng sự việc vẫn không giảm mà ngày càng có nguy cơ tăng thêm. Rất khó xử lý các vụ việc trên vì chính những nạn nhân bị dụ dỗ, lừa gạt cũng tình nguyện xin đi theo. Đây cũng là lời cảnh báo cho những bậc phụ huynh cần quan tâm hơn nữa đến con em mình, thường xuyên chăm lo cho con em. Các em gái, nhất là các em học sinh cần nâng cao cảnh giác, phải cố gắng học tập, có kiến thức mới có thể tìm được việc làm ổn định, nuôi sống bản thân và gia đình. Không thể có những việc nhẹ nhàng dành cho người ít học mà lương cao .

Thiên Bảo (ĐTT) 

Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
Các tin tức khác
Tối ngày 22.3, Trường tiểu học Sơn Dung, Sơn Tây tổ chức đêm văn nghệ chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày sinh nhật Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2017).
Sáng ngày 21/3, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi do ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD&ĐT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Sơn Tây về công tác phát triển hệ thống giáo dục trên địa bàn huyện. Cùng đi có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí Đinh Kà Để - Bí thư Huyện ủy; Trương Văn Do – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; cùng các vị trong thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sơn Tây; lãnh đạo các đơn vị Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường THCS Dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Hướng nghiệp và Dạy nghề huyện và Trường THPT Đinh Tiên Hoàng.
Sáng ngày 06/02, Đoàn công tác của lãnh đạo huyện Sơn Tây do đồng chí Võ Thìn – Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tại các điểm trường chính, điểm trường lẻ trên địa bàn 9 xã trong huyện. Cùng đi trong đoàn có bà Phạm Thị Ngọc Vấn – Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Kim Thanh – Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện; ông Hà Phải – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.
Nhằm hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn được vui Xuân đón Tết cổ truyền dân tộc, chiều ngày 20/01/2017 ông Đinh Quang Ven – Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Sơn Tây đã tổ chức thăm hỏi và trao tặng 34 xuất quà với trị giá 500 đồng/xuất cho cho cán bộ, giáo viên, người lao động trên địa bàn huyện có hoàn cảnh khó khăn; 1.000.000 đồng/xuất đối với những cán bộ, công chức lâm bệnh nặng. Đây là những phần quà được huyện Sơn Tây huy động từ nguồn đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Trung thu đối với trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi thường rất thiếu thốn bởi hoàn cảnh khó khăn. Nhiều em thiếu nhi chưa một lần được tận hưởng một mùa trung thu trọn vẹn. Và để chia sẻ niềm vui ấy đến với thiếu nhi nghèo miền núi, Câu lạc bộ (CLB) Honda 67 Quảng Ngãi – “Nồi cháo từ tâm” phối hợp với xã Sơn Lập và các Trường, THCS, Tiểu học và Mầm non ở xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” để mang trung thu về với trẻ em đồng bào Cadong.
Ở huyện miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi, còn có rất nhiều điểm trường xa xôi, cách trở nhưng các thầy cô giáo vẫn từng ngày, từng giờ vượt qua bao khó khăn để đem cái chữ đến với các em, sẵn lòng giúp các em có thành tích tốt trong học tập.
(ANTV) - Đối với học sinh ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, việc đến các điểm trường chính để học chữ là hết sức khó khăn, nhất là học sinh tiểu học vì phải băng rừng, vượt suối nên nhiều em học sinh đối mặt trước nguy cơ bỏ học. Để giữ chân học trò bám trường bám lớp, những điểm trường tạm được xây dựng tạm bợ tại các bản làng vùng sâu.
Chiều 16/11/2015, Ngành Giáo dục huyện Sơn Tây đã tổ chức Khai mạc Giải bóng chuyền Nam truyền thống lần thứ IV năm 2015 chào mừng Kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2015). Về dự có đồng chí Trương Văn Do – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Hoàng Hưng – Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện.
Chiều 21.9, các em thiếu nhi ở huyện vùng cao Sơn Tây, Quảng Ngãi đón một mùa trung thu vui vẽ, đầm ấm do chương trình “Vầng trăng yêu thương” – Trung thu năm 2015 do Tỉnh đoàn, Nhà thiếu nhi Quảng Ngãi, Huyện đoàn Sơn Tây phối hợp với Trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua tổ chức tại trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua huyện Sơn Tây.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhiệm kỳ qua, nhờ sự quan tâm đầu tư toàn diện cho giáo dục, nên đến nay Sơn Tây đã có 2 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác phổ cập THCS, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt nhiều kết quả tích cực. Điều này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn nhân lực tại chỗ có chất lượng cho địa phương...
   Liên kết web