Ngày đưa:  17/11/2014 02:22:27 PM
Nhọc nhằn "gieo chữ" ở Sơn Liên
(QNg)- Năm học mới đã bắt đầu hơn 2 tuần, thế nhưng thầy và trò vùng cao xã Sơn Liên (Sơn Tây) vẫn đang phải đối mặt với bao khó khăn khi trường chưa ra trường, lớp chưa ra lớp. Sự nghiệp "gieo chữ trên non" còn bao nỗi nhọc nhằn…

Khó khăn bộn bề

   Xã Sơn Liên được tách ra từ xã Sơn Mùa (2009). Trường tiểu học Sơn Liên chỉ vừa mới hoàn thành nhưng, còn nhiều bề bộn sau 3 năm rưỡi thi công. Còn Trường THCS bao giờ được xây dựng vẫn đang là câu hỏi còn bỏ ngỏ…

   Ông Đinh Văn Bột - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Liên, cho biết: Là xã mới nên còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là công tác giáo dục. Nhiều năm nay học sinh THCS phải mượn tạm Trường tiểu học để học.

Cả xã Sơn Liên chỉ có một trường tiểu học vừa xây dựng xong nhưng còn bề bộn sau 3 năm rưỡi thi công.
Cả xã Sơn Liên chỉ có một trường tiểu học vừa xây dựng xong nhưng còn bề bộn sau 3 năm rưỡi thi công.   Đối với học sinh bậc tiểu học, do nhà ở xa trường, có thôn nằm xa trường 4-8 cây số, điều kiện đi lại khó khăn nên hầu hết các em được học ở các điểm trường tại thôn, xóm. Nói là điểm trường nhưng thực chất đó chỉ là những lớp học tạm bợ mượn nhà của dân. Công tác vệ sinh không được đảm bảo.

   Thầy Bùi Văn Tịnh - Hiệu trưởng Trường THCS Sơn Liên, cho biết: Năm học 2012-2013 bậc THCS có 148 em chia làm 5 lớp, bậc tiểu học có 195 em chia làm 28 lớp. Vì thiếu phòng, thiếu lớp, nên học sinh bậc tiểu học đa số phải học ghép. Ngoài ra, hiện nay trường vẫn chưa có giáo viên Anh văn nên bộ môn này còn bỏ trống.

 Không chỉ là vấn đề trường lớp mà đời sống sinh hoạt của cán bộ, giáo viên cũng rất vất vả vì điện không có, nước sinh hoạt phải đi lấy khá xa. Một giáo viên nữ của trường tâm sự: Chị chưa biết đâu có những hôm đi vận động về gặp trời mưa, đường trơn trượt, anh chị em chúng tôi ai cũng ngã nhào, mình mẩy lấm lem, ướt nhẹp nhưng về không có nước để tắm giặt, vất vả lắm. Còn đối với những giáo viên đi dạy ở các điểm trường vào mùa mưa phải ở lại nhà dân vì đường sá xa xôi, lầy lội không thể về được.

Nhọc nhằn gieo chữ

   Làm công tác giảng dạy ở miền núi đã từ nhiều năm nay nhưng thầy Lê Văn Thành-Giáo viên Trường THCS Sơn Liên chỉ luôn mơ ước một điều: "Bao giờ mới có một ngôi trường khang trang?". Đó không chỉ là ước mơ của thầy Thành mà là ước mơ chung của biết bao thầy cô giáo và học trò nơi đây.

   Có dịp ngồi nói chuyện với thầy cô giáo nơi đây tôi thấu hiểu được cái nghề "gieo chữ trên non" thật chẳng dễ dàng chút nào. Năm nào cũng vậy mỗi khi năm học mới chưa bắt đầu là cán bộ, giáo viên  nơi đây lại tất bật với công tác vận động học sinh ra lớp. "Phải thường xuyên đến nhà nhắc nhở, động viên không chỉ học sinh mà cả phụ huynh nữa. Chỉ cần lơ là là anh em giáo viên chúng tôi lại phải lên rẫy để kiếm học trò".

   Cái khó khăn hiện giờ không chỉ đơn thuần là việc vận động học sinh đến lớp hay vấn đề trường lớp thiếu thốn mà việc soạn giáo án cũng đang là vấn đề cần quan tâm. "Ban ngày thì tất bật với việc dạy rồi đi vận động còn buổi tối thì lại không có điện để làm việc. Nghẹt nỗi năm nay lại phải soạn giáo án bằng tay nên chỉ biết thắp đèn cầy để làm việc thôi" - nhiều giáo viên tâm sự.

   Nhọc nhằn là thế nhưng năm nào cũng có lớp lớp giáo viên trẻ miền xuôi sau khi rời cổng trường đại học đã đem hết kiến thức và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ lên miền núi cống hiến. Có những người đã hy sinh cả tuổi thanh xuân nơi vùng cao ấy nhưng chưa bao giờ họ muốn từ bỏ sự nghiệp của mình.


Bài, ảnh: Hồng Hoa

Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
Các tin tức khác
Xem các tin khác
Tối ngày 22.3, Trường tiểu học Sơn Dung, Sơn Tây tổ chức đêm văn nghệ chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày sinh nhật Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2017).
Sáng ngày 21/3, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi do ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD&ĐT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Sơn Tây về công tác phát triển hệ thống giáo dục trên địa bàn huyện. Cùng đi có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí Đinh Kà Để - Bí thư Huyện ủy; Trương Văn Do – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; cùng các vị trong thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sơn Tây; lãnh đạo các đơn vị Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường THCS Dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Hướng nghiệp và Dạy nghề huyện và Trường THPT Đinh Tiên Hoàng.
Sáng ngày 06/02, Đoàn công tác của lãnh đạo huyện Sơn Tây do đồng chí Võ Thìn – Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tại các điểm trường chính, điểm trường lẻ trên địa bàn 9 xã trong huyện. Cùng đi trong đoàn có bà Phạm Thị Ngọc Vấn – Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Kim Thanh – Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện; ông Hà Phải – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.
Nhằm hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn được vui Xuân đón Tết cổ truyền dân tộc, chiều ngày 20/01/2017 ông Đinh Quang Ven – Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Sơn Tây đã tổ chức thăm hỏi và trao tặng 34 xuất quà với trị giá 500 đồng/xuất cho cho cán bộ, giáo viên, người lao động trên địa bàn huyện có hoàn cảnh khó khăn; 1.000.000 đồng/xuất đối với những cán bộ, công chức lâm bệnh nặng. Đây là những phần quà được huyện Sơn Tây huy động từ nguồn đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Trung thu đối với trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi thường rất thiếu thốn bởi hoàn cảnh khó khăn. Nhiều em thiếu nhi chưa một lần được tận hưởng một mùa trung thu trọn vẹn. Và để chia sẻ niềm vui ấy đến với thiếu nhi nghèo miền núi, Câu lạc bộ (CLB) Honda 67 Quảng Ngãi – “Nồi cháo từ tâm” phối hợp với xã Sơn Lập và các Trường, THCS, Tiểu học và Mầm non ở xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” để mang trung thu về với trẻ em đồng bào Cadong.
Ở huyện miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi, còn có rất nhiều điểm trường xa xôi, cách trở nhưng các thầy cô giáo vẫn từng ngày, từng giờ vượt qua bao khó khăn để đem cái chữ đến với các em, sẵn lòng giúp các em có thành tích tốt trong học tập.
(ANTV) - Đối với học sinh ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, việc đến các điểm trường chính để học chữ là hết sức khó khăn, nhất là học sinh tiểu học vì phải băng rừng, vượt suối nên nhiều em học sinh đối mặt trước nguy cơ bỏ học. Để giữ chân học trò bám trường bám lớp, những điểm trường tạm được xây dựng tạm bợ tại các bản làng vùng sâu.
Chiều 16/11/2015, Ngành Giáo dục huyện Sơn Tây đã tổ chức Khai mạc Giải bóng chuyền Nam truyền thống lần thứ IV năm 2015 chào mừng Kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2015). Về dự có đồng chí Trương Văn Do – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Hoàng Hưng – Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện.
Chiều 21.9, các em thiếu nhi ở huyện vùng cao Sơn Tây, Quảng Ngãi đón một mùa trung thu vui vẽ, đầm ấm do chương trình “Vầng trăng yêu thương” – Trung thu năm 2015 do Tỉnh đoàn, Nhà thiếu nhi Quảng Ngãi, Huyện đoàn Sơn Tây phối hợp với Trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua tổ chức tại trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua huyện Sơn Tây.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhiệm kỳ qua, nhờ sự quan tâm đầu tư toàn diện cho giáo dục, nên đến nay Sơn Tây đã có 2 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác phổ cập THCS, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt nhiều kết quả tích cực. Điều này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn nhân lực tại chỗ có chất lượng cho địa phương...
   Liên kết web