Ngày đưa:  12/12/2014 01:40:12 PM
CỔ TÍCH MỘT NGƯỜI THẦY
(Báo Quảng Ngãi)- Ở huyện vùng cao Sơn Tây, đồng bào Ca Dong vẫn hay nhắc đến một người thầy như câu chuyện cổ tích. Đó chính là thầy giáo Vương Tứ Vĩnh, giáo viên Trường Tiểu học Sơn Tân. Thầy Vĩnh đã 20 năm “cắm bản” ở vùng cao Sơn Tây.


     Sâu nặng nghĩa tình

     Chúng tôi đến xã Sơn Tân khi mùa đông đã kéo hơi lạnh về khắp đại ngàn. Sương mù giăng giăng khắp lối. Điểm Trường Tiểu học Sơn Tân ở bốn bề núi cao, rừng thẳm. Lớp học của thầy giáo Vĩnh ngập tràn tiếng ê, a đánh vần của trẻ thơ. Với giọng nói trầm ấm, thầy giáo Vĩnh hồi ức về những năm tháng mới lên vùng đất khó. Ngày ấy, khi vừa tốt nghiệp cấp III, anh “đầu quân” vào đội ngũ giáo viên “cắm bản” đầu tiên của Sơn Tây. “Ngày đầu, tôi nhận nhiệm vụ dạy “cắm bản” tại xóm Ông Hiu, thôn 2, xã Sơn Tân (nay là xã Sơn Màu). Thời ấy không có đường, phải “vạch rừng” mà đi. Tôi phải lội bộ 3 giờ đồng hồ mới vào được điểm dạy. Lớp học chỉ là túp lều bằng tre, nứa lá. Bọn trẻ đứa nào cũng đói. Cái bụng chưa ấm, nên cái chữ không muốn theo”, thầy giáo Vĩnh kể.  

 

Thầy Vĩnh trong giờ phụ đạo tiếng Việt cho học trò vùng cao.
Thầy Vĩnh trong giờ phụ đạo tiếng Việt cho học trò vùng cao.


     Chính cái khó, cái khổ lại níu bước chân anh, bởi trên tất cả là tình thương đối với học trò nghèo. Anh Vĩnh thổ lộ: “Nếu không có những người chấp nhận thiếu thốn, hy sinh  thì bao giờ bọn trẻ mới biết chữ”. Ban đầu, anh vấp phải rào cản lớn nhất là bất đồng ngôn ngữ, nên khó truyền đạt tiếng Việt cho học trò. Do đó anh vừa dạy cho trò biết tiếng Việt, vừa tự học tiếng Ca Dong. Sau thời gian nỗ lực học tiếng đồng bào, anh giao tiếp được với học trò, dần dần vận động thêm nhiều trẻ em đến lớp.  Để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, anh theo học lớp giáo viên cắm bản khóa II. Vừa đi dạy, vừa đi học, quãng thời gian này thầy giáo Vĩnh phải nỗ lực gấp đôi.

     Thầy giáo Vĩnh thường xuyên gần gũi, tiếp xúc với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây. Cùng ăn cùng ở với bà con, từ đó giúp dân làng xem trọng cái chữ, để cho con cháu đi học thuận lợi hơn. Thầy giáo Vĩnh được bà con tin tưởng. Họ không những động viên con cháu đi học mà bản thân các cụ lớn tuổi, trai, gái trong làng cũng theo thầy Vĩnh học lớp “xóa mù chữ” vào ban đêm ngay tại bản. Hình ảnh thầy giáo Vĩnh miệt mài dạy chữ cho đồng bào nghèo bên ánh đèn  giờ vẫn còn in đậm trong ký ức của đồng bào.

     Giờ đây khi giảng dạy tại ngôi trường khang trang, thầy giáo Vĩnh càng thấy trân trọng những kỷ niệm gian khổ nhưng quý giá ngày nào, giúp anh có thêm trải nghiệm để tiếp tục cống hiến. Với anh, những ngày tháng ấy đánh đổi biết bao mồ hồi, nước mắt, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Những cơn lũ kinh hoàng và bệnh tật hành hạ suýt cướp đi mạng sống của anh. Những trận sốt rét rừng khiến đôi môi thâm đen, nếu không có học trò khiêng võng đưa anh đi trong đêm đông lạnh giá đến trạm xá xã thì anh khó mà qua khỏi. Anh kể rằng, khi đến nơi, sau khi được y tá chăm sóc hồi phục, nhưng toàn thân thầy giáo trầy xước, tóe máu vì các trò khiêng thầy trên võng va phải đá. “Đem cái chữ lên đây truyền cho bà con. Đổi lại bà con cho mình cái ăn, chỗ ở, cưu mang mình những ngày bệnh tật quật ngã. Cái nghĩa, cái tình nặng lắm, làm sao trả hết”, thầy Vĩnh nói.

     Tôi gặp già làng Đinh Kà Rẻo- người từng cưu mang thầy Vĩnh. Già làng Đinh Kà Rẻo như vui hẳn lên khi nói về “người con của bản”: “Thầy Vĩnh dạy bọn trẻ biết cái chữ của Bác Hồ, dạy cho bà con biết đọc tiếng Kinh. Bà con yêu quý thầy giáo lắm. Việc gì thầy cần giúp đỡ, người trong làng ai cũng sẵn lòng giúp”. Cũng chính từ tình sâu, nghĩa nặng của bà con dân bản đối với mình, mà trong suốt 20 năm “gùi chữ lên non” thầy Vĩnh vẫn miệt mài “gieo chữ”, dẫu khó khăn vẫn không lùi bước.

     Không ngừng sáng tạo, cống hiến

     Đối với thầy giáo Vĩnh, điều quan trọng nhất của người thầy là phải luôn nỗ lực tự học và sáng tạo. Thầy giáo Vĩnh luôn mày mò, sáng tạo trong cách dạy để trò không nhàm chán. Trong 20 năm “cắm bản” miền núi, anh không ngừng tự nỗ lực để học tập, nâng cao nghiệp vụ. Năm 2013, anh đã hoàn thành khóa đào tạo đại học sư phạm hệ vừa học vừa làm. Nâng cao nghiệp vụ, giúp thầy Vĩnh thêm sáng kiến trong giảng dạy, được đồng nghiệp đánh giá cao. Đó là những sáng kiến kinh nghiệm dạy tiếng Việt; những biện pháp vận động học sinh ra lớp, hạn chế bỏ học…

     Trong giảng dạy, anh dùng nhiều hình ảnh trực quan để trò hình dung các từ ngữ khó. Đối với thầy giáo vùng cao, có lẽ khó khăn nhất vẫn là vận động trẻ đến lớp học đầy đủ. Thầy Vĩnh thường xuyên gần gũi, hiểu rõ từng hoàn cảnh, nắm bắt tâm tư học trò nên đã giúp anh phối hợp cùng hội, đoàn thể địa phương vận động thành công. Song song với đó, anh xây dựng mô hình “đôi bạn cùng tiến” để các em tự kèm cặp nhau trong học tập…

     Từ những sáng kiến được áp dụng hiệu quả trong công tác giảng dạy đã giúp thầy giáo Vĩnh đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia và đón nhận nhiều bằng khen, giấy khen. Và quý giá trên hết đối với thầy giáo Vĩnh là “niềm tin yêu mà học trò và bà con vùng cao dành cho mình. Đó là động lực giúp mình  mỗi ngày tận tụy, nỗ lực hơn nữa để thắp sáng tri thức ở vùng cao”.

Bài, ảnh: KIM NGÂN

 

Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
Các tin tức khác
Xem các tin khác
Tối ngày 22.3, Trường tiểu học Sơn Dung, Sơn Tây tổ chức đêm văn nghệ chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày sinh nhật Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2017).
Sáng ngày 21/3, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi do ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD&ĐT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Sơn Tây về công tác phát triển hệ thống giáo dục trên địa bàn huyện. Cùng đi có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí Đinh Kà Để - Bí thư Huyện ủy; Trương Văn Do – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; cùng các vị trong thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sơn Tây; lãnh đạo các đơn vị Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường THCS Dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Hướng nghiệp và Dạy nghề huyện và Trường THPT Đinh Tiên Hoàng.
Sáng ngày 06/02, Đoàn công tác của lãnh đạo huyện Sơn Tây do đồng chí Võ Thìn – Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tại các điểm trường chính, điểm trường lẻ trên địa bàn 9 xã trong huyện. Cùng đi trong đoàn có bà Phạm Thị Ngọc Vấn – Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Kim Thanh – Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện; ông Hà Phải – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.
Nhằm hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn được vui Xuân đón Tết cổ truyền dân tộc, chiều ngày 20/01/2017 ông Đinh Quang Ven – Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Sơn Tây đã tổ chức thăm hỏi và trao tặng 34 xuất quà với trị giá 500 đồng/xuất cho cho cán bộ, giáo viên, người lao động trên địa bàn huyện có hoàn cảnh khó khăn; 1.000.000 đồng/xuất đối với những cán bộ, công chức lâm bệnh nặng. Đây là những phần quà được huyện Sơn Tây huy động từ nguồn đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Trung thu đối với trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi thường rất thiếu thốn bởi hoàn cảnh khó khăn. Nhiều em thiếu nhi chưa một lần được tận hưởng một mùa trung thu trọn vẹn. Và để chia sẻ niềm vui ấy đến với thiếu nhi nghèo miền núi, Câu lạc bộ (CLB) Honda 67 Quảng Ngãi – “Nồi cháo từ tâm” phối hợp với xã Sơn Lập và các Trường, THCS, Tiểu học và Mầm non ở xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” để mang trung thu về với trẻ em đồng bào Cadong.
Ở huyện miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi, còn có rất nhiều điểm trường xa xôi, cách trở nhưng các thầy cô giáo vẫn từng ngày, từng giờ vượt qua bao khó khăn để đem cái chữ đến với các em, sẵn lòng giúp các em có thành tích tốt trong học tập.
(ANTV) - Đối với học sinh ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, việc đến các điểm trường chính để học chữ là hết sức khó khăn, nhất là học sinh tiểu học vì phải băng rừng, vượt suối nên nhiều em học sinh đối mặt trước nguy cơ bỏ học. Để giữ chân học trò bám trường bám lớp, những điểm trường tạm được xây dựng tạm bợ tại các bản làng vùng sâu.
Chiều 16/11/2015, Ngành Giáo dục huyện Sơn Tây đã tổ chức Khai mạc Giải bóng chuyền Nam truyền thống lần thứ IV năm 2015 chào mừng Kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2015). Về dự có đồng chí Trương Văn Do – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Hoàng Hưng – Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện.
Chiều 21.9, các em thiếu nhi ở huyện vùng cao Sơn Tây, Quảng Ngãi đón một mùa trung thu vui vẽ, đầm ấm do chương trình “Vầng trăng yêu thương” – Trung thu năm 2015 do Tỉnh đoàn, Nhà thiếu nhi Quảng Ngãi, Huyện đoàn Sơn Tây phối hợp với Trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua tổ chức tại trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua huyện Sơn Tây.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhiệm kỳ qua, nhờ sự quan tâm đầu tư toàn diện cho giáo dục, nên đến nay Sơn Tây đã có 2 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác phổ cập THCS, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt nhiều kết quả tích cực. Điều này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn nhân lực tại chỗ có chất lượng cho địa phương...
   Liên kết web