Ngày đưa:  18/12/2014 04:55:24 PM
HÀNH TRÌNH GIÁO DỤC TỪ LẶNG LẼ SƠN TÂY
BBT: Đến mãi tận bây giờ, khó ai có thể lý giải được vì sao ngày ấy huyện vùng cao Sơn Tây đầy nguy hiểm mà lại có sức hút lớn đến anh em cánh báo chí thuộc báo đài của Trung ương và địa phương đến vậy. Từ những năm 1994, đặc biệt là năm 1995, những bước chân âm thầm của các anh đã lặn lội về với đồng bào các dân tộc ít người nơi đây…Bởi ngày ấy, đụng đến lĩnh vực nào của huyện cũng đều tay trắng, trong đó có nhiều “khoản trắng” đến bất ngờ!

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Sơn Tây Tri ân Nguyên Phó Chủ tịch Nước, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thị Bình đã quan tâm đến thực trạng Giáo dục Sơn Tây những ngày đầu. Hà Nội ngày 04/12/1999


        Điều bất ngờ ấy đã được phản ánh trong Phóng sự “Lặng lẽ Sơn Tây” của Phùng Tô Long đăng trên báo Nông dân Việt Nam số ra ngày 04/02/1995. Thực ra, bài báo đã phản ánh đầy đủ những thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của huyện sau ngày tái lập huyện, kể cả định hướng nhiệm vụ 1994-1995 tại kỳ họp Hội đồng nhân dân huyện khóa I chứ không phải ưu tiên cho bất kỳ ngành nào. Nhưng với giáo dục thì như có cơ duyên với báo chí là như vậy! Cơ duyên ấy đã được một trong những vị lãnh đạo tối cao của đất nước lúc bấy giờ quan tâm đặc biệt và mãi mãi được tri ân trong tim của thầy và trò ngành giáo dục Sơn Tây. Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập đơn vị, chúng tôi dành tình cảm sâu sắc đến Nguyên Phó chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình với những ý kiến chỉ đạo hết sức cụ thể khi bà đọc bài báo “Lặng lẽ Sơn Tây” của Phùng Tô Long. Đọc lại trang báo được Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình gạch chân dưới những con số thực trạng về giáo dục với bút tích còn lại trên mặt báo ấy cứ làm tôi xúc động mãi. Cảm xúc ấy sẽ còn mãi theo tôi đến cả cuộc đời, bởi lẽ những con số trên cứ mỗi lần đọc là mỗi lần nhức nhối! 
 

 Phóng sự: Lặng lẽ Sơn Tây (Phùng Tô Long)

Ngọn lửa vừa nhóm lên từ hành trình của giáo dục Sơn Tây bắt đầu từ tháng giêng năm 1995 thì đã được tiếp ngay thêm “lửa” từ “Lặng lẽ Sơn Tây” ngay sau một tháng bài báo ra đời. Và ngày 10 tháng 4 năm 1995 sẽ là mốc thời gian rất quan trọng trong lịch sử phát triển ngành Giáo dục và Đào tạo huyện nhà. Đó là việc Thừa lệnh của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Văn phòng Chủ tịch nước đã có Công văn số 89/CV-CN, ngày 10 tháng 4 năm 1995 gửi cho ông Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi để kiểm tra và báo cáo “về tình hình giáo dục huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi”. Sự kiện quan trọng trên đã thật sự thắp thêm “lửa” và góp phần rất quan trọng trong hành trình giáo dục Sơn Tây 20 năm qua.

Vẫn biết rằng, nếu không có bài báo “Lặng lẽ Sơn Tây” của Phùng Tô Long, cũng như nếu Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình ngày ấy do quá bộn bề công việc nên không có ý kiến chỉ đạo thì giáo dục Sơn Tây vẫn được sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo tỉnh nhà. Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đã thấm sâu trong gốc rễ nên chúng tôi xin giới thiệu vấn đề  này như một lời TRI ÂN. Đặc biệt trong những ngày chuẩn bị chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2014, chúng tôi là những người đang công tác giáo dục tại mãnh đất tận cùng của Miền Tây Quảng Ngãi xin gửi đến Nhà giáo Nguyễn Thị Bình – Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục những lời chúc sức khỏe và tấm lòng biết ơn sâu sắc nhất. Khi viết những dòng này, hiển hiện trước mắt chúng tôi hình ảnh của vị nữ Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo và Đào tạo sau ngày giải phóng và vị Phó Chủ tịch Nước là nữ đầu tiên đã có một đời gắn bó với sự nghiệp giáo dục nước nhà. Do đó sau khi nghỉ hưu, bà vẫn dành trọn tâm huyết của mình cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, khuyến học và khuyến tài. Đặc biệt, mặc dù tuổi đã cao nhưng Bà vẫn trăn trở với sự nghiệp trồng người, vẫn trực tiếp tham gia với vai trò người đứng đầu của đề tài nghiên cứu độc lập để kiến nghị: “Ngành giáo dục phải có cuộc cải cách giáo dục cơ bản và toàn diện”.

Đến tận bây giờ, khi đọc lại Công văn 89 về ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình mới thấy hết sự quan tâm sâu sắc với giáo dục vùng cao với yêu cầu cụ thể: 

- Những giải pháp của địa phương đối với việc phát triển giáo dục của huyện Sơn Tây. 

- Những kiến nghị với Đảng và Nhà nước về sự hỗ trợ cụ thể để phát triển giáo dục  ở huyện Sơn Tây. (Trích Công văn số 89 CV/CN đã dẫn).

Công văn Số 89 CV/CN

 

Nhớ lại những ngày đó, khi đến làm việc với một số cơ quan của tỉnh, ở đâu chúng tôi cũng nghe bàn tán và mọi ánh mắt đều nhìn vào chúng tôi như ái ngại. Ngay sau khi nhận Công văn của Văn phòng Chủ tịch nước, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn số  341 /CV-UB ngày 15/4/1995 gởi cho Sở Giáo dục và Đào tạo; Ban Dân tộc – Miền núi; Ủy ban kế hoạch (nay là Sở Kế hoạch - Đầu tư), Sở Tài chính Vật giá với nội dung:

“Yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan trên khẩn trương thực hiện”, việc “Kiểm tra lại và báo cáo cụ thể về tình hình giáo dục huyện Sơn Tây theo yêu cầu của Công văn trên trình UBND tỉnh để báo cáo Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình”. (Trích Công văn số 341/CV-UBND đã dẫn).

Theo đó, vào ngày 04/5/1995, Đoàn công tác liên ngành được thành lập do Nhà giáo Vũ Văn Dụng, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn cùng với các thành viên là Văn phòng UBND tỉnh, các Sở liên quan và các phòng chức năng của Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành khảo sát thực trạng huyện Sơn Tây.

Tại Sơn Tây, sau khi nghe UBND huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo, đoàn đã dành thời gian nhiều đi kiểm tra thực tế một số cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện. Kết quả của những ngày Đoàn làm việc tại Sơn Tây chính là việc thẩm định lại toàn bộ số liệu theo điều tra thực trạng giáo dục sau ngày tái lập huyện (tháng 10/1994).

Ngày 06/7/1995, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi đã có Báo cáo số 537/BC-GD gửi Văn phòng Chủ tịch Nước và UBND tỉnh về tình hình giáo dục huyện Sơn Tây sau ngày tái lập huyện . Báo cáo gồm 3 phần theo ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình, ngay trong phần “Thực trạng giáo dục của huyện Sơn Tây” Báo cáo nêu rõ:

“…b/ Khó khăn: 19 năm sau ngày giải phóng miền Nam, các đường giao thông hầu như không được sửa chữa mở mang (cách đây 2 năm xe chưa đến huyện được), đời sống nhân dân chưa được nâng cao, về thực trạng tình hình giáo dục trước ngày tách huyện như bài báo “Lạng lẽ Sơn Tây” nêu ra là hoàn toàn đúng. (Trích Công văn số 537/BC-GD, đã dẫn)”. 

Nhắc lại một kỷ niệm đầy ý nghĩa trên để toàn ngành giáo dục huyện vùng cao mãi tri ân Nguyên Phó Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Đặc biệt nhân dịp Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập đơn vị, cô Nguyễn Thị Bình đã gửi thư thăm hỏi đồng chí Trưởng Phòng - Phòng Giáo dục và Đào tạo và các thầy cô giáo Sơn Tây cùng lời chúc và nhắc nhở đội ngũ quản lý, giáo viên toàn ngành giáo dục huyện nhà trong giai đoạn mới. Những kết quả mà toàn Đảng bộ huyện Sơn Tây đã thực hiện được trong 20 năm qua đã minh chứng được một điều là việc thực hiện chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước về hưởng thụ và công bằng trong giáo dục, cần ưu tiên cho các vùng dân tộc ít người. Hy vọng rằng, nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình cũng thỏa lòng về trách nhiệm lãnh đạo của mình với nhân dân ở các vùng núi, vùng sâu, vùng dân tộc trong cả nước.

 

Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
Các tin tức khác
Tối ngày 22.3, Trường tiểu học Sơn Dung, Sơn Tây tổ chức đêm văn nghệ chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày sinh nhật Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2017).
Sáng ngày 21/3, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi do ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD&ĐT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Sơn Tây về công tác phát triển hệ thống giáo dục trên địa bàn huyện. Cùng đi có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí Đinh Kà Để - Bí thư Huyện ủy; Trương Văn Do – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; cùng các vị trong thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sơn Tây; lãnh đạo các đơn vị Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường THCS Dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Hướng nghiệp và Dạy nghề huyện và Trường THPT Đinh Tiên Hoàng.
Sáng ngày 06/02, Đoàn công tác của lãnh đạo huyện Sơn Tây do đồng chí Võ Thìn – Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tại các điểm trường chính, điểm trường lẻ trên địa bàn 9 xã trong huyện. Cùng đi trong đoàn có bà Phạm Thị Ngọc Vấn – Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Kim Thanh – Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện; ông Hà Phải – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.
Nhằm hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn được vui Xuân đón Tết cổ truyền dân tộc, chiều ngày 20/01/2017 ông Đinh Quang Ven – Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Sơn Tây đã tổ chức thăm hỏi và trao tặng 34 xuất quà với trị giá 500 đồng/xuất cho cho cán bộ, giáo viên, người lao động trên địa bàn huyện có hoàn cảnh khó khăn; 1.000.000 đồng/xuất đối với những cán bộ, công chức lâm bệnh nặng. Đây là những phần quà được huyện Sơn Tây huy động từ nguồn đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Trung thu đối với trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi thường rất thiếu thốn bởi hoàn cảnh khó khăn. Nhiều em thiếu nhi chưa một lần được tận hưởng một mùa trung thu trọn vẹn. Và để chia sẻ niềm vui ấy đến với thiếu nhi nghèo miền núi, Câu lạc bộ (CLB) Honda 67 Quảng Ngãi – “Nồi cháo từ tâm” phối hợp với xã Sơn Lập và các Trường, THCS, Tiểu học và Mầm non ở xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” để mang trung thu về với trẻ em đồng bào Cadong.
Ở huyện miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi, còn có rất nhiều điểm trường xa xôi, cách trở nhưng các thầy cô giáo vẫn từng ngày, từng giờ vượt qua bao khó khăn để đem cái chữ đến với các em, sẵn lòng giúp các em có thành tích tốt trong học tập.
(ANTV) - Đối với học sinh ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, việc đến các điểm trường chính để học chữ là hết sức khó khăn, nhất là học sinh tiểu học vì phải băng rừng, vượt suối nên nhiều em học sinh đối mặt trước nguy cơ bỏ học. Để giữ chân học trò bám trường bám lớp, những điểm trường tạm được xây dựng tạm bợ tại các bản làng vùng sâu.
Chiều 16/11/2015, Ngành Giáo dục huyện Sơn Tây đã tổ chức Khai mạc Giải bóng chuyền Nam truyền thống lần thứ IV năm 2015 chào mừng Kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2015). Về dự có đồng chí Trương Văn Do – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Hoàng Hưng – Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện.
Chiều 21.9, các em thiếu nhi ở huyện vùng cao Sơn Tây, Quảng Ngãi đón một mùa trung thu vui vẽ, đầm ấm do chương trình “Vầng trăng yêu thương” – Trung thu năm 2015 do Tỉnh đoàn, Nhà thiếu nhi Quảng Ngãi, Huyện đoàn Sơn Tây phối hợp với Trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua tổ chức tại trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua huyện Sơn Tây.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhiệm kỳ qua, nhờ sự quan tâm đầu tư toàn diện cho giáo dục, nên đến nay Sơn Tây đã có 2 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác phổ cập THCS, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt nhiều kết quả tích cực. Điều này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn nhân lực tại chỗ có chất lượng cho địa phương...
   Liên kết web