Ngày đưa:  27/05/2015 09:04:10 AM
Bữa cơm trưa nội trú
(Báo Quảng Ngãi)- Sau giờ lên lớp buổi sáng, hàng trăm học sinh miền núi Sơn Tây lại về nhà ăn, cùng thầy cô giáo chuẩn bị bữa cơm trưa. Cuộc sống của học trò vùng cao nơi đây đã ấm áp, no đủ hơn trước nhiều. Từ những bữa cơm tập thể tại trường, niềm vui như lan tỏa đối với mỗi thầy cô giáo, học trò, phụ huynh và cả những ai nặng lòng đến giáo dục miền núi.

Bữa cơm nghĩa tình của thầy cô giáo Trường THCS Sơn Liên dành cho học trò Cadong.

Sơn Liên những ngày cuối tháng 5 nắng như đổ lửa. Con đường lên hồ thủy điện Đăkđrinh- nơi ngôi trường cấp hai của xã đứng chân như chao đảo bởi cái nắng hè miền núi. Xã Sơn Liên là địa phương mới tách ra chưa lâu của huyện Sơn Tây, vì vậy cơ sở cho giáo dục chưa được đầu tư nhiều. Ngôi trường cấp 2 của xã cũng là mượn tạm của khối tiểu học, vì chưa được xây mới.


Sau tiếng trống hết giờ học buổi sáng, hàng trăm học sinh lại tranh thủ về cất sách vở trong các căn phòng nội trú và cùng nhau xuống phía nhà bếp để cùng phụ giúp với các cô giáo chuẩn bị bữa cơm trưa. Một không khí tập thể hết sức khẩn trương, các cô giáo phân chia thức ăn, các em học sinh mang ra bàn ăn. Hơn 80 em học sinh ngồi dọc theo dãy bàn dài đơn sơ được phụ huynh đóng tạm. Thức ăn gồm cơm trắng, cá kho, canh, rau xào và nước mắm. Nhìn bữa cơm của các em, chúng tôi lại nhớ những bữa cơm nội trú cách đây một  năm của học sinh ở huyện này có quá nhiều khác biệt. Trước đây, những em ở xa phải ở lại trường, tự túc bữa ăn trưa. Mỗi em một cái nồi, cơm trắng là chủ yếu, còn thức ăn là mắm, hoặc muối và các loại rau rừng.

Dạy học trên vùng cao, các thầy cô giáo luôn dành tình cảm đặc biệt cho các em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số. Để các em có thể đến lớp đều đặn, các thầy cô giáo không chỉ nỗ lực vào từng bản làng vận động học sinh ra lớp mà còn có một nghĩa cử thầm lặng đáng quý đó là cùng chung tay lo bữa cơm cho học trò nghèo. Tại huyện miền núi Sơn Tây, hình ảnh thầy giáo, cô giáo ngày ngày tất bật lo từng bữa ăn cho học trò đã trở nên quen thuộc, gần gũi với học sinh. Các thầy, các cô chỉ hy vọng công sức của mình bỏ ra sẽ giúp đỡ được học trò của mình có điều kiện học được con chữ.

Sau những giờ đứng trên bục giảng, cô giáo Trương Thị Cẩm Thúy, Trường THCS Sơn Mùa lại vội vã xuống khu bếp của trường để cùng với các thầy cô giáo lo bữa cơm trưa cho học trò tại trường. Dù là việc làm không công nhưng cô giáo Thúy vẫn tự nguyện với mong mỏi có thể giúp học trò của mình có bữa ăn tươm tất sau giờ học, giúp các em yên tâm học tập. Đã nhiều năm nay, cô Thúy trở thành “đầu bếp” nuôi ăn cho trên 100 em học sinh của trường.

Hình ảnh các cô giáo, thầy giáo tình nguyện vào bếp nấu ăn cho học trò cũng trở nên quen thuộc với 85 học sinh ở khu nội trú của Trường THCS Sơn Liên. Tiền, gạo nhận được từ sự hỗ trợ của nhà nước dành cho học sinh miền núi được phụ huynh đồng bào Cadong nhờ cậy thầy cô giáo ở trường lo ăn uống cho học sinh. Trường không có nhân viên cấp dưỡng, nên các thầy cô tình nguyện xuống bếp giúp học trò bằng tất cả tấm lòng. Cô giáo Lý Thị Mỹ Dung, Trường THCS Sơn Liên chia sẻ: Qua những bữa cơm lo cho học trò, chúng tôi còn dạy cho các em biết tự chăm sóc, lo cho cuộc sống sau này.

Không chỉ mang trách nhiệm dạy chữ trên bục giảng, các thầy cô giáo ở huyện miền núi Sơn Tây giờ đây còn tự nguyện mang một trách nhiệm đáng quý là lo bữa cơm cho học trò. Chính nhờ việc làm này của các thầy, các cô mà học sinh đồng bào Cadong ở Sơn Tây không còn phải khổ nhọc lo chuyện ăn uống mỗi khi đến trường như trước. Ngồi ăn bữa cơm trưa do chính tay thầy cô nấu, em Đinh Thị Xít, học sinh Trường THCS Sơn Mùa không khỏi xúc động. Xít kể: Nếu như không có thầy cô nấu ăn ở trường, em cùng bạn học sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bữa ăn của chúng em đã có cá, có thịt, được thầy cô nấu rất ngon. Chúng em rất biết ơn thầy cô và sẽ cố gắng học tập tốt”.

Ông Hà Phải - Phó trưởng  phòng GD&ĐT huyện Sơn Tây đánh giá cao tinh thần tự nguyện giúp học trò của đội ngũ giáo viên của các trường trên địa bàn. “Trong điều kiện học tập của con em đồng bào ở Sơn Tây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn thì việc làm này của giáo viên là rất quý, hạn chế học sinh bỏ học và nâng cao được chất lượng giáo dục”, ông Phải nhận xét.
 

Bài, ảnh: X.THIÊN

 

 

 

Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
Các tin tức khác
Xem các tin khác
Tối ngày 22.3, Trường tiểu học Sơn Dung, Sơn Tây tổ chức đêm văn nghệ chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày sinh nhật Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2017).
Sáng ngày 21/3, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi do ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD&ĐT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Sơn Tây về công tác phát triển hệ thống giáo dục trên địa bàn huyện. Cùng đi có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí Đinh Kà Để - Bí thư Huyện ủy; Trương Văn Do – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; cùng các vị trong thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sơn Tây; lãnh đạo các đơn vị Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường THCS Dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Hướng nghiệp và Dạy nghề huyện và Trường THPT Đinh Tiên Hoàng.
Sáng ngày 06/02, Đoàn công tác của lãnh đạo huyện Sơn Tây do đồng chí Võ Thìn – Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tại các điểm trường chính, điểm trường lẻ trên địa bàn 9 xã trong huyện. Cùng đi trong đoàn có bà Phạm Thị Ngọc Vấn – Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Kim Thanh – Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện; ông Hà Phải – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.
Nhằm hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn được vui Xuân đón Tết cổ truyền dân tộc, chiều ngày 20/01/2017 ông Đinh Quang Ven – Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Sơn Tây đã tổ chức thăm hỏi và trao tặng 34 xuất quà với trị giá 500 đồng/xuất cho cho cán bộ, giáo viên, người lao động trên địa bàn huyện có hoàn cảnh khó khăn; 1.000.000 đồng/xuất đối với những cán bộ, công chức lâm bệnh nặng. Đây là những phần quà được huyện Sơn Tây huy động từ nguồn đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Trung thu đối với trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi thường rất thiếu thốn bởi hoàn cảnh khó khăn. Nhiều em thiếu nhi chưa một lần được tận hưởng một mùa trung thu trọn vẹn. Và để chia sẻ niềm vui ấy đến với thiếu nhi nghèo miền núi, Câu lạc bộ (CLB) Honda 67 Quảng Ngãi – “Nồi cháo từ tâm” phối hợp với xã Sơn Lập và các Trường, THCS, Tiểu học và Mầm non ở xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” để mang trung thu về với trẻ em đồng bào Cadong.
Ở huyện miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi, còn có rất nhiều điểm trường xa xôi, cách trở nhưng các thầy cô giáo vẫn từng ngày, từng giờ vượt qua bao khó khăn để đem cái chữ đến với các em, sẵn lòng giúp các em có thành tích tốt trong học tập.
(ANTV) - Đối với học sinh ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, việc đến các điểm trường chính để học chữ là hết sức khó khăn, nhất là học sinh tiểu học vì phải băng rừng, vượt suối nên nhiều em học sinh đối mặt trước nguy cơ bỏ học. Để giữ chân học trò bám trường bám lớp, những điểm trường tạm được xây dựng tạm bợ tại các bản làng vùng sâu.
Chiều 16/11/2015, Ngành Giáo dục huyện Sơn Tây đã tổ chức Khai mạc Giải bóng chuyền Nam truyền thống lần thứ IV năm 2015 chào mừng Kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2015). Về dự có đồng chí Trương Văn Do – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Hoàng Hưng – Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện.
Chiều 21.9, các em thiếu nhi ở huyện vùng cao Sơn Tây, Quảng Ngãi đón một mùa trung thu vui vẽ, đầm ấm do chương trình “Vầng trăng yêu thương” – Trung thu năm 2015 do Tỉnh đoàn, Nhà thiếu nhi Quảng Ngãi, Huyện đoàn Sơn Tây phối hợp với Trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua tổ chức tại trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua huyện Sơn Tây.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhiệm kỳ qua, nhờ sự quan tâm đầu tư toàn diện cho giáo dục, nên đến nay Sơn Tây đã có 2 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác phổ cập THCS, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt nhiều kết quả tích cực. Điều này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn nhân lực tại chỗ có chất lượng cho địa phương...
   Liên kết web