Ngày đưa:  13/08/2015 04:09:19 PM
Thành tựu đáng tự hào của ngành giáo dục Sơn Tây
(Báo Quảng Ngãi)- Nhiệm kỳ qua, nhờ sự quan tâm đầu tư toàn diện cho giáo dục, nên đến nay Sơn Tây đã có 2 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác phổ cập THCS, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt nhiều kết quả tích cực. Điều này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn nhân lực tại chỗ có chất lượng cho địa phương...

Phòng Giáo dục huyện Sơn Tây nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Nỗ lực vượt khó

     Ông Lê Hoài Thạnh - Trưởng Phòng GD - ĐT huyện cho biết: Ngày đầu thành lập, ngành giáo dục huyện Sơn Tây chưa có trường chuẩn quốc gia, không xã nào đạt phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, tỷ lệ huy động trẻ mầm non 5 tuổi đạt thấp... Để khắc phục tình trạng trên, Phòng GD-ĐT tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng giảng dạy, phát động phong trào thi đua, tăng cường vận động xã hội hóa giáo dục, tham mưu UBND huyện đầu tư xây dựng cơ sở vật chất...


     Đến nay, 100% cán bộ, giáo viên của huyện đạt chuẩn. Trong đó, giáo viên mầm non và tiểu học trên chuẩn là 72%. Nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh. Đặc biệt có 1 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia. Đi đôi với việc đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên, Phòng Giáo dục huyện đã đẩy mạnh đổi mới công tác dạy và học. Đến thời điểm này, ngành giáo dục Sơn Tây đã có bước phát triển mới, đảm bảo đủ các loại hình giáo dục trên địa bàn. Mạng lưới trường lớp mở rộng tới tận thôn, khu dân cư, từ nhóm trẻ gia đình, lớp mẫu giáo đến ngành học phổ thông và cả ngành học giáo dục thường xuyên.

     Hiện Sơn Tây có 9 trường tiểu học, với 2.347 học sinh; 8 trường THCS (1 THCS - dân tộc nội trú), với 1.461 học sinh; 1 trường THPT, với 411 em; 1 trung tâm giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp dạy nghề, với 70 em. Riêng bậc học mầm non có bước phát triển vượt bậc, năm học 2000 - 2001, huyện đã xóa "điểm trắng" về giáo dục mầm non, góp phần nâng cao trình độ dân trí cho người dân. Hằng năm, tỷ lệ ra lớp ở bậc mầm non đạt 82%; trẻ 5 tuổi đạt 98,7%; tiểu học đạt 97,3%; trẻ em trung học cơ sở đạt 96,8%. Từ năm 2008 đến nay, Sơn Tây luôn duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và đang hoàn thành hồ sơ để được công nhận phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

     Trong 5 năm qua, ngành giáo dục huyện Sơn Tây đã bứt phá vươn lên với 1 trường đạt chuẩn Quốc gia là Trường Mầm non Hương Cau, nâng số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện lên 2 trường. Hiện Sơn Tây đang tập trung hoàn thiện các tiêu chí để Trường THCS Sơn Tinh đạt chuẩn quốc gia trong năm 2015. Bên cạnh đó, huyện đã chuyển đổi 3 trường phổ thông: Sơn Liên, Sơn Long và Sơn Màu thành trường phổ thông dân tộc nội trú để việc dạy và học của giáo viên, học sinh được thuận tiện hơn.

Tạo tiền đề từ bậc mầm non

     Trong 5 năm, huyện đầu tư nhiều tỷ đồng cho xây dựng cơ bản và mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy nên cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, nhà công vụ cho giáo viên từng bước được ổn định. Các trường ở các cấp học đều được xây dựng phòng học kiên cố nên không còn trường lớp tranh tre, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của huyện từng bước được nâng lên, tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng dần, tỷ lệ học sinh yếu, kém giảm dần.

Trường Mầm non Hương Cau (Sơn Dung) được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.  				             ảnh: PV
Trường Mầm non Hương Cau (Sơn Dung) được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. ảnh: PV

     Tỷ lệ con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng. Nhiều em sau khi ra trường đã về quê hương công tác, đóng góp trí tuệ, xây dựng Sơn Tây ngày càng phát triển. Nhiều em trưởng thành đã trở thành công chức, viên chức làm việc ở cơ quan Đảng, Nhà nước và các đoàn thể. Trong đó, ở cấp xã, đội ngũ này chiếm 75%.

     “Nhiệm kỳ qua, ngành giáo dục Sơn Tây đã hình thành được hệ thống trường mầm non đến tận các khu dân cư, xây dựng nhóm trẻ đảm bảo chất lượng đào tạo ngay từ bậc mầm non, góp phần hạn chế tình trạng học sinh bỏ học. Mặt khác, việc dạy 2 buổi/ngày cho các lớp mẫu giáo 5 tuổi kết hợp tổ chức bán trú đã góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng. Việc tăng cường dạy tập nói tiếng Việt cho các cháu mẫu giáo để có vốn tiếng Việt khi vào học lớp 1 đã tạo động lực cho các cháu ham học... Bởi, thành công của bậc mầm non là tiền đề cho các cấp học sau này”, ông Võ Thìn - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây khẳng định.
 

Bài, ảnh: Sông Thương

Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
Các tin tức khác
Xem các tin khác
Tối ngày 22.3, Trường tiểu học Sơn Dung, Sơn Tây tổ chức đêm văn nghệ chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày sinh nhật Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2017).
Sáng ngày 21/3, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi do ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD&ĐT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Sơn Tây về công tác phát triển hệ thống giáo dục trên địa bàn huyện. Cùng đi có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí Đinh Kà Để - Bí thư Huyện ủy; Trương Văn Do – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; cùng các vị trong thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sơn Tây; lãnh đạo các đơn vị Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường THCS Dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Hướng nghiệp và Dạy nghề huyện và Trường THPT Đinh Tiên Hoàng.
Sáng ngày 06/02, Đoàn công tác của lãnh đạo huyện Sơn Tây do đồng chí Võ Thìn – Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tại các điểm trường chính, điểm trường lẻ trên địa bàn 9 xã trong huyện. Cùng đi trong đoàn có bà Phạm Thị Ngọc Vấn – Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Kim Thanh – Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện; ông Hà Phải – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.
Nhằm hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn được vui Xuân đón Tết cổ truyền dân tộc, chiều ngày 20/01/2017 ông Đinh Quang Ven – Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Sơn Tây đã tổ chức thăm hỏi và trao tặng 34 xuất quà với trị giá 500 đồng/xuất cho cho cán bộ, giáo viên, người lao động trên địa bàn huyện có hoàn cảnh khó khăn; 1.000.000 đồng/xuất đối với những cán bộ, công chức lâm bệnh nặng. Đây là những phần quà được huyện Sơn Tây huy động từ nguồn đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Trung thu đối với trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi thường rất thiếu thốn bởi hoàn cảnh khó khăn. Nhiều em thiếu nhi chưa một lần được tận hưởng một mùa trung thu trọn vẹn. Và để chia sẻ niềm vui ấy đến với thiếu nhi nghèo miền núi, Câu lạc bộ (CLB) Honda 67 Quảng Ngãi – “Nồi cháo từ tâm” phối hợp với xã Sơn Lập và các Trường, THCS, Tiểu học và Mầm non ở xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” để mang trung thu về với trẻ em đồng bào Cadong.
Ở huyện miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi, còn có rất nhiều điểm trường xa xôi, cách trở nhưng các thầy cô giáo vẫn từng ngày, từng giờ vượt qua bao khó khăn để đem cái chữ đến với các em, sẵn lòng giúp các em có thành tích tốt trong học tập.
(ANTV) - Đối với học sinh ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, việc đến các điểm trường chính để học chữ là hết sức khó khăn, nhất là học sinh tiểu học vì phải băng rừng, vượt suối nên nhiều em học sinh đối mặt trước nguy cơ bỏ học. Để giữ chân học trò bám trường bám lớp, những điểm trường tạm được xây dựng tạm bợ tại các bản làng vùng sâu.
Chiều 16/11/2015, Ngành Giáo dục huyện Sơn Tây đã tổ chức Khai mạc Giải bóng chuyền Nam truyền thống lần thứ IV năm 2015 chào mừng Kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2015). Về dự có đồng chí Trương Văn Do – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Hoàng Hưng – Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện.
Chiều 21.9, các em thiếu nhi ở huyện vùng cao Sơn Tây, Quảng Ngãi đón một mùa trung thu vui vẽ, đầm ấm do chương trình “Vầng trăng yêu thương” – Trung thu năm 2015 do Tỉnh đoàn, Nhà thiếu nhi Quảng Ngãi, Huyện đoàn Sơn Tây phối hợp với Trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua tổ chức tại trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua huyện Sơn Tây.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhiệm kỳ qua, nhờ sự quan tâm đầu tư toàn diện cho giáo dục, nên đến nay Sơn Tây đã có 2 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác phổ cập THCS, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt nhiều kết quả tích cực. Điều này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn nhân lực tại chỗ có chất lượng cho địa phương...
   Liên kết web