Ngày đưa:  10/12/2015 02:11:35 PM
Vượt núi vào Nước Đốp dạy chữ
(ANTV) - Đối với học sinh ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, việc đến các điểm trường chính để học chữ là hết sức khó khăn, nhất là học sinh tiểu học vì phải băng rừng, vượt suối nên nhiều em học sinh đối mặt trước nguy cơ bỏ học. Để giữ chân học trò bám trường bám lớp, những điểm trường tạm được xây dựng tạm bợ tại các bản làng vùng sâu.

 

 
Thay vì học trò phải rời khỏi bản đến điểm trường chính học chữ thì ở vùng cao Quảng Ngãi, bằng tình yêu học trò và trách nhiệm nghề nghiệp, các thầy cô giáo đã vượt núi đi ngược về các bản làng để cắm bản dạy chữ cho học trò đồng bào dân tộc thiểu số. Ghi nhận tại điểm trường ở thôn Nước Đốp, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi. 
Hơn 5 năm nay, cứ vào chủ nhật hàng tuần là thầy giáo Đàm Vị, giáo viên điểm trường thôn Nước Đốp, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi lại vượt rừng vào điểm trường lẻ nằm sâu trong rừng cắm bản dạy chữ cho học trò đồng bào Cadong. Cuộc sống sinh hoạt ở đây luôn thiếu thốn. Vậy nhưng thầy Vị và các giáo viên ở điểm trường này vẫn quyết tâm bám trụ vì tương lai của học trò nghèo. 
Thầy giáo Đàm Vị, chia sẻ: Dù khó khăn như thế nào đi nữa nhưng không thể bỏ các em học trò ở đây được bởi vì bỏ các em thì tương lai của các em ra sao nếu như không được học hành đến nơi đến chốn. 
Mỗi ngày, ở điểm trường tiểu học thôn Nước Đốp, xã Sơn Long lớp học vẫn diễn ra điều đặn. Các thầy cô giáo đã rất nỗ lực để duy trì tỷ số học sinh đồng bào dân tộc Cadong ra lớp giữa vùng núi còn lắm khó khăn này. Sự miệt mài, tận tâm của giáo viên cắm bản đã được học sinh nghèo nơi đây đón nhận bằng cả tấm lòng.
 
Em Đinh Thị Phân, học sinh lớp 5 vui vẻ khoe: Thầy cô rất là nhiệt tình dạy bảo và gần gũi, quan tâm đến chúng em, chúng em rất cần có các thây cô. 
Điểm trường tiểu học Nước Nốp có 40 học sinh nghèo theo học. Để giữ chân học trò không bỏ học, ngoài những giờ lên lớp, thầy cô giáo công tác nơi đây cũng tìm đến tận nhà từng học sinh để động viên phụ huynh cố sức vượt khó, tạo điều kiện để con em đến trường. 
Anh Đinh Văn Bông, một phụ huynh ở đây nói: Nhờ có thầy mà con cái chúng mình ở đây biết đọc, biết viết. Cảm ơn các thầy cô nhiều lắm. 
Những bài hát được cất lên giữa núi rừng ở điểm trường còn quá thiếu thốn này như minh chứng cho sự khắng khít của tình thầy, trò giữa vùng cao. Và đó càng làng sáng lên những cống hiến và sự hy sinh thầm lặng của giáo viên cắm bản như các thầy cô giáo ở điểm trường Nước Đốp này.
BBT
Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
Các tin tức khác
Xem các tin khác
Tối ngày 22.3, Trường tiểu học Sơn Dung, Sơn Tây tổ chức đêm văn nghệ chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày sinh nhật Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2017).
Sáng ngày 21/3, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi do ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD&ĐT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Sơn Tây về công tác phát triển hệ thống giáo dục trên địa bàn huyện. Cùng đi có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí Đinh Kà Để - Bí thư Huyện ủy; Trương Văn Do – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; cùng các vị trong thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sơn Tây; lãnh đạo các đơn vị Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường THCS Dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Hướng nghiệp và Dạy nghề huyện và Trường THPT Đinh Tiên Hoàng.
Sáng ngày 06/02, Đoàn công tác của lãnh đạo huyện Sơn Tây do đồng chí Võ Thìn – Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tại các điểm trường chính, điểm trường lẻ trên địa bàn 9 xã trong huyện. Cùng đi trong đoàn có bà Phạm Thị Ngọc Vấn – Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Kim Thanh – Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện; ông Hà Phải – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.
Nhằm hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn được vui Xuân đón Tết cổ truyền dân tộc, chiều ngày 20/01/2017 ông Đinh Quang Ven – Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Sơn Tây đã tổ chức thăm hỏi và trao tặng 34 xuất quà với trị giá 500 đồng/xuất cho cho cán bộ, giáo viên, người lao động trên địa bàn huyện có hoàn cảnh khó khăn; 1.000.000 đồng/xuất đối với những cán bộ, công chức lâm bệnh nặng. Đây là những phần quà được huyện Sơn Tây huy động từ nguồn đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Trung thu đối với trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi thường rất thiếu thốn bởi hoàn cảnh khó khăn. Nhiều em thiếu nhi chưa một lần được tận hưởng một mùa trung thu trọn vẹn. Và để chia sẻ niềm vui ấy đến với thiếu nhi nghèo miền núi, Câu lạc bộ (CLB) Honda 67 Quảng Ngãi – “Nồi cháo từ tâm” phối hợp với xã Sơn Lập và các Trường, THCS, Tiểu học và Mầm non ở xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” để mang trung thu về với trẻ em đồng bào Cadong.
Ở huyện miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi, còn có rất nhiều điểm trường xa xôi, cách trở nhưng các thầy cô giáo vẫn từng ngày, từng giờ vượt qua bao khó khăn để đem cái chữ đến với các em, sẵn lòng giúp các em có thành tích tốt trong học tập.
(ANTV) - Đối với học sinh ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, việc đến các điểm trường chính để học chữ là hết sức khó khăn, nhất là học sinh tiểu học vì phải băng rừng, vượt suối nên nhiều em học sinh đối mặt trước nguy cơ bỏ học. Để giữ chân học trò bám trường bám lớp, những điểm trường tạm được xây dựng tạm bợ tại các bản làng vùng sâu.
Chiều 16/11/2015, Ngành Giáo dục huyện Sơn Tây đã tổ chức Khai mạc Giải bóng chuyền Nam truyền thống lần thứ IV năm 2015 chào mừng Kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2015). Về dự có đồng chí Trương Văn Do – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Hoàng Hưng – Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện.
Chiều 21.9, các em thiếu nhi ở huyện vùng cao Sơn Tây, Quảng Ngãi đón một mùa trung thu vui vẽ, đầm ấm do chương trình “Vầng trăng yêu thương” – Trung thu năm 2015 do Tỉnh đoàn, Nhà thiếu nhi Quảng Ngãi, Huyện đoàn Sơn Tây phối hợp với Trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua tổ chức tại trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bua huyện Sơn Tây.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhiệm kỳ qua, nhờ sự quan tâm đầu tư toàn diện cho giáo dục, nên đến nay Sơn Tây đã có 2 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác phổ cập THCS, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt nhiều kết quả tích cực. Điều này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn nhân lực tại chỗ có chất lượng cho địa phương...
   Liên kết web